สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บุหรี่หนีภาษีเกลื่อนชายแดนใต้ ผู้ประกอบการเดือดร้อนหนัก

สนามข่าว 7 สี - ทีมสนามข่าว 7HD ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการร้านค้าในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ขณะนี้ แม้ด่านพรมแดนปิด และผ่อนปรนให้เฉพาะรถขนส่งสินค้าเท่านั้น แต่บุหรี่หนีภาษีจำหน่ายเต็มเมือง ทำให้เดือดร้อนอย่างหนัก ติดตามจากรายงาน

5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดสตูล, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ไม่มีบุหรี่หนีภาษี เพราะมีช่องทางธรรมชาติหลายแห่งให้ขบวนการใช้ลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามายังฝั่งไทย

เช่นในเทศบาลเมืองปัตตานี ริมถนนนาเกลือ และถนนโรงอ่าง ร้านค้ารายย่อย เปิดขายบุหรี่หนีภาษี โดยตกแต่งหน้าร้านแตกต่างกัน บางร้านแอบแฝงควบคู่ร้านขายของชำ บางร้านเปิดขายในบ้าน แต่บางร้านติดป้ายหน้าร้านจำหน่ายซิมการ์ดและโทรศัพท์มือถือบังหน้า แต่ดัดแปลงประตูเหล็กเป็นช่องเล็ก ๆ ให้พอยื่นสินค้าและรับเงินลูกค้าได้ โดยมีลูกค้าอุดหนุนไม่ขาดสาย เพราะราคาถูกกว่าบุหรี่ไทยมาก จึงทำให้ยอดขายของผู้ประกอบการที่จ่ายภาษีถูกต้องตามกฎหมายต้องลดฮวบ

ปัญหาที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการในเมืองปัตตานีถึงกับท้อ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปราบปรามจริงจัง เพราะที่ผ่านมา หละหลวม ปล่อยปละละเลย จนบุหรี่หนีภาษีเกลื่อนเมือง 

ส่วนในเทศบาลเมืองสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส แม้การค้าชายแดนซบเซา แต่แตกต่างกับร้านค้าริมถนนประชาวิวัฒน์ ที่คึกคัก ลูกค้าชาย-หญิงผลัดเปลี่ยนกันเข้าไปซื้อบุหรี่ไม่ขาดสาย

แหล่งข่าวยืนยันว่า ร้านนี้จำหน่ายบุหรี่หนีภาษีหลากหลายยี่ห้อ ที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เพราะราคาถูกกว่าบุหรี่ของไทยหลายเท่า

และขบวนการนี้เป็นขบวนการใหญ่ นอกจากลักลอบขนแบบกองทัพมด ข้ามแม่น้ำโกลกแล้ว ก็ยังใช้วิธียัดไส้ในรถขนไม้ หรือ ขนสินค้า ที่รัฐผ่อนปรนให้ข้ามด่านพรมแดนสุไหงโกลกได้ และไม่ใช่ช่องทางนี้เท่านั้น เพราะจากข้อมูลบางครั้งลักลอบขนจากชายแดนด้านจังหวัดสตูล ก่อนส่งต่อไปจังหวัดปัตตานี และนราธิวาส เมื่อเข้าพื้นที่ก็จะมีคนในขบวนการติดต่อร้านค้าให้จำหน่ายบุหรี่เหล่านี้ ก่อนกระจายสู่ร้านค้า ซึ่งผู้ประกอบเชื่อว่าขบวนการนี้จะไม่สามารถกระทำการเย้ยกฎหมายได้ หากไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง รู้เห็นเป็นใจ เอาหูไปนา เอาตาไปไร่

ด้านสรรพสามิตพื้นที่นราธิวาส ยืนยัน ที่ผ่านมาเข้มงวดจนจับกุมล็อตใหญ่ได้หลายครั้ง และเริ่มลดลง ซึ่งขณะนี้เร่งประชาสัมพันธ์ ให้ร้านค้ารู้ถึงบทลงโทษการจำหน่ายบุหรี่หนีภาษี และหากพบร้านใดฝ่าฝืนจะดำเนินคดีทันที

หากขยับมาดูที่ตัวอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ก็เกลื่อนเมืองไม่แพ้กัน ทั้งในย่านหาดใหญ่ใน ย่านท่าเคียน และริมถนนราษฎร์อุทิศ ก็มีหลายร้าน ซึ่งจุดนี้ห่าง สภ.หาดใหญ่ เพียง 1 กิโลเมตร และสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 เพียง 3 กิโลเมตร โดยมีตกแต่งและติดป้ายหน้าร้านรับจำนำ หรือ จำหน่ายโทรศัพท์มือถือ เช่นเดียวกับอีกร้าน ใกล้กับ สภ.หาดใหญ่ ไม่ถึง 1 กิโลเมตร เปิดขายในบ้าน โดยปิดประตูหน้าร้าน แต่ให้ลูกค้ารับบุหรี่หนีภาษี และจ่ายเงิน ผ่านช่องประตูแคบ ๆ ซึ่งทีมข่าวได้ทดลองไปสอบถามหาบุหรี่ของประเทศเพื่อนบ้าน ก็พบว่ามีหลากหลายยี่ห้อ รวมทั้งยี่ห้อดังของต่างประเทศ ที่ในประเทศไทยขายขั้นต่ำ ซองละ 145 บาท แต่ร้านนี้จำหน่ายคอตตอลที่มี 10 ซอง เพียง 230 บาท เฉลี่ยแล้วซองละ 23 บาทเท่านั้น

ราคาบุหรี่หนีภาษี ต่ำสุดซองละ 20 บาท กลายเป็นปัจจัยให้ผู้บริโภคหันไปนิยมของถูก ขณะที่ผู้ประกอบการก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปราบปราม ไม่ปล่อยให้ขายประเจิดประเจ้อแบบนี้ เพราะได้รับความเสียหายอย่างมาก ทั้งที่จ่ายภาษีถูกต้องตามกฎหมาย