สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตามหาทองคำ ต.ภูเขาทอง จ.นราธิวาส

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ ยังอยู่ที่นราธิวาส วันนี้จะพาทุกคนไปหาทองคำ ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จะหาทองได้ตามคำเล่าลือหรือไม่ ติดตาม อนุวัตจัดให้

ทีมงานอนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปตามล่าหาทองคำ ไม่ใช่ละครของอาฉลอง ภักดีวิจิตร แต่ทีมงานอนุวัตจัดให้ จะพาทุกคนไปหาทองคำจริง ๆ อยู่ที่ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ใครมาที่นี่ต้องได้ทองคำติดไม้ติดมือกลับบ้านกันทุกคน

ชุมชนบ้านโตะโมะ ตำบลภูเขาทอง ได้รับการขนานนามว่า ชุมชนที่ทำเหมืองแร่ และทองคำ ชาวบ้านกำลังพาผมเดินขึ้นเขาเข้าไปดูร่องรอยการขุดแร่ เป็นเหมืองสมัยก่อน เพื่อพิสูจน์ว่าหมู่บ้านแห่งนี้มีทองคำจริงหรือไม่ ด่านแรกต้องเดินขึ้นเขาตามบันได แค่ด่านแรกก็เหนื่อยแล้ว

จากนั้นเดินตามลำธาร ลัดเลาะเข้าป่า สมบุกสมบันนิดหน่อย

ถึงแล้วทางเข้าเหมืองเก่า ต้องให้ชาวบ้านเข้าไปก่อน เพื่อยืนยันว่าปลอดภัย ข้างในมีร่องรอยของการขุดแร่ให้เห็น คุณผู้ชมสังเกตตามผนังให้ดี เห็นสีเหลืองทองระยิบระยับอย่างกับพนังทองคำ จะใช่ทองคำจริงหรือเปล่า

สีทองระยิบระยับที่เห็นเป็น "แร่ควอส" ถ้าอยากหา "ทองคำ" ต้องตามไปที่แม่น้ำสายบุรี

ชุมชนภูเขาทอง มีกิจกรรมล่องแก่งในแม่น้ำสายบุรี ช่วงที่ผมไปน้ำยังไม่มาก แต่ตอนนี้น้ำมากแล้ว ล่องแก่งน่าจะสนุก

น้ำใส มีแก่งหินให้พอได้ตื่นเต้นบ้าง ชาวบ้านบอกว่า ช่วงน้ำมากจะล่องสนุกมาก นักท่องเที่ยวหลายคนติดใจเลย

ล่องตามแม่น้ำสายบุรีมาสักพัก เจอชาวบ้านเค้ากำลังร่อนทองกันอยู่ ถือเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้านที่นี่ ว่าแต่ได้ทองคำจริงเหรอ แบบนี้ต้องจัดให้

ชาวบ้านจะขุดดินที่อยู่ในแม่น้ำสายบุรี จากนั้นนำมาร่อน เห็นร่อนง่าย ๆ ต้องลองทำดูบ้าง

การร่อนไม่ได้อยู่ที่เอว ที่อยู่ที่เทคนิคการใช้ข้อมือ และการไหลของน้ำ

มันคือทองคำจริง ๆ ชาวบ้านบอกว่า การร่อนทองแบบนี้อยู่ที่โชค บางวันเจอ บางวันไม่เจอก็มี ส่วนของวันนี้ได้เยอะมาก

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ถ้ามาล่องแก่งแล้ว ชาวบ้านจะพาไปร่อนทองด้วย ไม่ได้ร่อนแค่ครอบครัวเดียว แต่ร่อนเป็นกิจวัตร ทุกวันชาวบ้านจะรวมกลุ่มกันออกมาหาแหล่งร่อนทอง คิดว่ามีตรงไหนก็จะมาร่อน อุปกรณ์ขุดและร่อนก็แตกต่างกัน ฝึกวิชามาแล้ว ลองร่อนแย่งกับชาวบ้านกับบ้าง เป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ

เมื่อชาวบ้านได้ทองแล้ว จะสะสมไว้ปริมาณมาก ๆ แล้วค่อนขาย มีคนในหมู่บ้านมารับซื้อ สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ถ้าร่อนทองได้ ชาวบ้านจะให้กลับมาด้วย อย่างผมก็ได้กลับเหมือนกันเป็นที่ระลึกให้กลับมาร่อนทอง ที่ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส อีก