สนามข่าว 7 สี

คืบหน้าคดี แตงโม นิดา

สนามข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) ตำรวจได้นำเรือลำที่เกิดเหตุไปจำลองเหตุการณ์เพื่อเทียบเคียงกับผล GPS ทั้งเรื่องของพิกัดเส้นทาง และความเร็วเรือ ขณะที่ เจ้าของอู่จอดเรือก็เดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้วเช่นกัน

ตามกันต่อเกี่ยวกับความคืบหน้าคดี ที่ดาราสาวชื่อดัง แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ พลัดตกเรือจมแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิต เมื่อวาน นายธนกฤต วงศ์สุวรรณ เจ้าของอู่จอดเรือ NBC โบ๊ตคลับ เดินทางเข้าไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ในฐานะพยาน โดยเจ้าของอู่ต่อเรือให้ข้อมูลว่า วันเกิดเหตุ ปอ กับกลุ่มเพื่อน นำเรือออกจากอู่ในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. กระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. ปอ โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ แจ้งว่ามีคนพลัดตกเรือ จึงรีบเดินทางไปที่จุดเกิดเหตุ พบทุกคนอยู่ในอาการตกใจ โดยเฉพาะ กระติก และ แซน ให้ข้อมูลวกไปวนมา พูดจาไม่รู้เรื่อง มีเพียง ปอ โรเบิร์ต และ จ็อบ ที่พยายามสื่อสารถึงจุดที่ แตงโม พลัดตก

จากนั้น เจ้าของอู่ พร้อมทีมงาน ก็ช่วยเจ้าหน้าที่ค้นหา โดยไม่รู้ว่าคนที่อยู่ในเรือนำเรือกลับมาจอดที่โป๊ะในช่วงเวลากี่โมง กระทั่งตนเองกลับมาถึงอู่ในเวลาประมาณ 05.00 น. เห็นว่าเรือจอดอยู่ จึงลากขึ้นมาจอดในอู่ตามปกติ ยืนยันว่า คนที่อู่ไม่มีใครเช็ดล้างทำความสะอาดเรือ และภายในเรือมีเสื้อชูชีพทั้งหมด 12 ตัว ส่วนใบพัดเรือไม่ทันสังเกตว่ามีคราบเลือดหรือรอยเปรอะเปื้อนอย่างอื่นหรือไม่ แต่โดยปกติแล้วบริเวณดังกล่าวจะถูกชำระล้างด้วยน้ำในขณะที่เรือกำลังล่องอยู่ในแม่น้ำอยู่แล้ว และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า เพื่อนของแตงโมเดินทางออกจากอู่ไปในเวลา 02.00 น.

และเมื่อวานนี้ หลังจากที่ พลตำรวจโท จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เข้ารายงานความคืบหน้าด้านคดีให้ พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ทราบแล้ว ได้เดินทางพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน มาที่อู่จอดเรือ NBC โบ๊ตคลับ เพื่อลงเรือลำที่ดาราสาว แตงโม นิดา พลัดตก เพื่อจำลองเหตุการณ์ เทียบเคียงพิกัดเส้นทางและความเร็ว ตามข้อมูล GPS ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น ยืนยันว่า เรือขับมาไม่เร็ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าความเร็วเท่าไหร่

ซึ่งก่อนที่จะนำเรือลำดังกล่าวไปจำลองเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ต้องนำใบพัดเรือที่ถูกถอดออก และนำส่งไปตรวจพิสูจน์หาคราบ DNA กลับมาประกอบคืน โดยช่างผู้ชำนาญการ ตั้งแต่เวลาประมาณ 14.00 น. กระทั่งเวลาประมาณ 18.00 น. ได้มีการลากเรือลำดังกล่าวลงแม่น้ำเจ้าพระยา ปรากฏว่าระหว่างที่กำลังเตรียมความพร้อม ใบพัดเรือได้หลุดจมลงไปในแม่น้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือกลับเทียบท่า และหาใบพัดเรือสำรองมาประกอบแทน เพื่อที่จะสามารถจำลองเหตุการณ์ได้

กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถประกอบใบพัดเรือได้สำเร็จ ซึ่งก่อนที่จะนำเรือออกไปทำแผนฯ มีการทำพิธีจุดธูปด้วย สำหรับการนำเรือลำที่เกิดเหตุจริงมาจำลองเหตุการณ์ ถือเป็นครั้งแรก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ใช้เรือที่มีลักษณะคล้ายกันใช้ในการจำลอง และเมื่อคืนได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนผู้หญิง ที่มีน้ำหนักและส่วนสูงใกล้เคียงกับ แตงโม นิดา เป็นผู้จำลองเหตุการณ์ โดยไม่มีเพื่อนแตงโมทั้ง 5 คน มาร่วมในการจำลองเหตุการณ์ด้วย

ส่วนใบพัดเรือที่หลุดจมลงไปในแม่น้ำ เจ้าหน้าที่จะมีการประสานนักประดาน้ำลงค้นหา เนื่องจากใบพัดเรือเป็นของกลางชิ้นสำคัญ เพื่อที่จะตรวจพิสูจน์ว่าทำให้เกิดบาดแผลที่ต้นขาของ แตงโม นิดา หรือไม่

สำหรับกระแสข่าวลือที่เกิดขึ้นในสื่อโซเชียลขณะนี้ ในประเด็นการกลับคำให้การของ 1 ในคนที่อยู่ในเรือ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง

นอกจากตำรวจจะนำเรือจริงไปจำลองเหตุการณ์ตามจีพีเอสแล้ว ยังได้พาตัว นายโรเบิร์ต หนึ่งในบุคคลที่อยู่บนเรือ และเป็นคนสุดท้ายที่ยังไม่ได้จำลองเหตุการณ์ ไปลงเรือจำลองเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมาด้วย โดยตำรวจได้พาตัว นายไพบูลย์ ศรีกาญจนานันท์ หรือ โรเบิร์ต ไปลงเรือจำลองเหตุการณ์ในวันที่ 3 หลังจากที่ นายโรเบิร์ต อ้างว่าป่วย รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล จึงไม่ได้เข้าร่วมจำลองเหตุการณ์ก่อนหน้านี้

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากจำลองเหตุการณ์แล้วเสร็จ นายโรเบิร์ต ก็ระบุกับสื่อมวลชนระหว่างเดินทางกลับ ว่า เสียใจ ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ขอโทษแม่ของแตงโมไปแล้ว ส่วนประเด็นว่าในวันเกิดเหตุมีการขับเรือกระชาก หรือฝึกหัดขับเรือหรือไม่นั้น นายโรเบิร์ต ไม่ขอตอบคำถาม และอ้างว่าได้ให้การกับตำรวจไปหมดแล้ว

ส่วนเรือลำที่เกิดเหตุ หลังจำลองเหตุการณ์เสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ก็นำกลับไปจอดที่อู่ต่อเรือ NBC BOAT CLUB ใกล้ท่าน้ำบางศรีเมือง

ขณะที่ พลตำรวจโท จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยว่า เบื้องต้น นายโรเบิร์ต เต็มใจเข้าร่วมจำลองเหตุการณ์ และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ก็จะนำผลการทดสอบในวันนี้ไปประกอบคำให้การ โดยจะชี้แจงความคืบหน้าให้ทราบในช่วงบ่ายวันนี้ พร้อมย้ำว่า จนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครกลับคำให้การ (3 มี.ค.)

ส่วนที่ สภ.เมืองนนทบุรี ก็มีการเชิญตัว นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือ จ็อบ มาสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย โดยใช้เวลาสอบปากคำนานถึง 7 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เมื่อวานนี้ กว่าจะเสร็จสิ้นถึงเวลาประมาณ 23.00 น. นายจ็อบ พร้อมทนายความ ก็เดินออกมาจากห้องสอบสวนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่มีท่าทีกังวลใด ๆ ทั้งยังไม่ยอมตอบข้อซักถามใด ๆ จากสื่อมวลชนที่รอทำข่าวอยู่

ด้าน คุณแม่ของแตงโม เมื่อวานนี้ ก็ได้เดินทางไปที่ สภ.เมืองนนทบุรี อีกครั้ง ก็มีนักข่าวจำนวนมากไปรอดักสัมภาษณ์กันจำนวนมาก โดย คุณแม่บอกว่า จะมาดำเนินการเรื่องเอกสารสำคัญของ แตงโม และไม่ขอให้สัมภาษณ์ใด ๆ กระทั่งคุณแม่ออกมา นักข่าวก็พยายามสอบถามเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งคุณแม่ยังพูดด้วยว่า ไม่เชื่อคำพูดที่ กระติก บอกตอนมากราบขอขมาแม่ว่า ว่ายน้ำไม่เป็น และยังบอกว่า ไม่เห็นเหรอว่ายเป็นปลาเลย ส่วนกรณีเรื่องของประกันอุบัติเหตุของ แตงโม ที่ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า ในกรมธรรม์ดังกล่าว แตงโม ได้เซ็นชื่อผู้รับมอบผลประโยชน์ให้กับลูกบุญธรรม ซึ่งก็คือ ลูกสาวของ กระติก ผู้จัดการส่วนตัว ทางคุณแม่ก็ตอบสั้น ๆ ว่า เรื่องนี้จะขอไปปรึกษากับทนายความก่อน ส่วนกรณีคุณแม่จะยื่นคัดค้านหรือไม่นั้น คุณแม่แตงโมก็ไม่ยอมตอบคำถามดังกล่าว