สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ดอกบัวผุด 1 ปี มีครั้งเดียว จ.สุราษฎร์ธานี

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปตามหาดอกบัวผุด ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี บานแค่ปีละครั้งเท่านั้น ติดตาม อนุวัตจัดให้

คุณผู้ชมรู้จักไหม ดอกบัวผุด เชื่อว่าหลายคนเคยเห็น แต่บางคนอาจจะไม่รู้จัก บานแค่ช่วงนี้ ปีละครั้งเท่านั้น ถ้าอยากดูตามทีมงานอนุวัตจัดให้ ไปที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี กันเลย

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่ออุทยานแห่งชาติคลองพนม แต่จริง ๆ แล้ว พื้นที่บริเวณนี้ยังสมบูรณ์อยู่มาก เต็มไปด้วยลำธาร เทือกเขาน้อยใหญ่ หนึ่งในนั้นก็คือ กิจกรรมการดูดอกบัวผุด ที่ชาวบ้านและอุทยานฯ ร่วมกันทำขึ้น

ผมมาเย็นไปหน่อย ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่บอกว่า ควรเดินเข้าป่าช่วงเช้า วันนี้ก็เลยขอกินอาหารค่ำ แบบบ้าน ๆ กับชาวบ้าน ทีมงานดูอิ่มเอมกับความสุข แต่หารู้ไม่ว่า วันพรุ่งนี้ชาวบ้านจัดอะไรไว้ให้

ตื่นแต่เช้า นั่งรถเข้าไปยังจุดที่จะเดินทางเข้าไปดูดอกบัวผุด

นักท่องเที่ยวทุกคน เมื่อมาถึงบริเวณนี้ สามารถเดินไปชมดอกบัวผุด ระยะทางเดินแค่ 450 เมตร ได้เลย แต่ชาวบ้าน บอกว่า พิเศษสำหรับทีมงานอนุวัตจัดให้ จะพาไปเดินเขา ไปดูลานนกหว้า นกหายากอีกชนิดหนึ่ง แต่มีอยู่บนเทือกเขาของอุทยานแห่งชาติคลองพนม

นี่จึงเป็นที่มาของการลุยป่าครั้งนี้ ปกตินักท่องเที่ยวเค้าไม่เดินกัน ชาวบ้านค่อย ๆ พาพวกผมเดินขึ้นไปตามเขา ทางจะชันขึ้นเรื่อย ๆ ดูสภาพของทีมงานแต่ละคน ที่ไม่ได้เตรียมตัวกับการเดินทางไกลและขึ้นเขามาก่อน เริ่มแสดงอาการแล้ว

ชาวบ้านบางส่วนที่ไม่เคยเดิน และไม่รู้ระยะทาง ก็เริ่มแสดงอาการเช่นกัน

ระยะทางไม่รู้ รู้เพียงว่าใช้เวลาเดินขึ้น 2-3 ชั่วโมง พื้นที่แห่งนี้ยังสมบูรณ์ พอมีต้นไม้ใหญ่ให้เห็น เดินไม่นานถึงแล้ว ลานนกหว้า พวกมันจะมากางหางรำแพนสวย แต่โอกาสน้อยมากที่จะเห็น เราจึงเดินตัดขึ้นเขา เพื่อไปดูดอกบัวผุด เส้นทางต่อจากนี้ ต้องตัดลัดลงเขา เปิดเส้นทางใหม่ เพื่อให้ถึงเร็วขึ้น ฝนตกลงมาทำให้ทางเดินลื่น ทีมงานก็ลื่น ชาวบ้านต้องใช้วิธีถัดลงมาจากเขา บางส่วนไม่ได้บันทึกภาพ เพราะต้องใช้มือทั้ง 2 ข้างจับตามต้นไม้ ในที่สุดก็เดินทางมาถึง

มาเจอหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม และชาวบ้านบางส่วน เดินเส้นทาง 450 เมตร มารออยู่แล้ว นี่ไง ดอกบัวผุด มันกำลังจะเริ่มบาน หน้าตาเป็นแบบนี้  

ดอกบัวผุด เป็นกาฝากชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่บนรากของพืช ชาวบ้านเรียกว่า ย่านไก่ต้ม ดอกตูมคล้ายหม้อ มีกลีบหนาเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 70-80 เซนติเมตร ใช้เวลาตั้งแต่เป็นดอกตูมจนบาน 9 เดือน แต่จะบานอยู่ได้เพียง 4-5 วันเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ ดำเน่าไป 

เป็นดอกไม้ที่หาดูได้ยาก ทำให้นักท่องเที่ยวเมื่อรู้ว่าดอกบัวผูดเริ่มบาน จึงเดินทางเข้าป่า เพื่อชมดอกบัวผุดสักครั้งหนึ่ง เดินง่าย ๆ ไม่ลำบาก 450 เมตรเท่านั้น มีชาวบ้านรอต้อนรับอยู่

ใครสนใจดู ดอกบัวผุด ที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่และชาวบ้านก่อนว่า ดอกใกล้บานหรือยัง หมู่บ้านแห่งนี้ยังมีอะไรน่าสนุกอีกมาก พรุ่งนี้ลุยกันต่อ