เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตำรวจอายัดทองคำ 7 กก. ของขบวนการค้ามนุษย์

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตำรวจอายัดทองคำ 7 กิโลกรัม ที่ขบวนการค้ามนุษย์นำไปขายผ่านพอร์ต ซึ่งจากข้อมูลพบว่า อาจมีการนำทองไปฟอกผ่านพอร์ตมากกว่า 1,000 กิโลกรัม ขณะที่การอายัดใน 4 จังหวัด 20 เป้าหมาย พบเงินหมุนเวียนเกือบ 1,000 ล้านบาท

ปฏิบัติการยึดอายัดทรัพย์ ในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ภูเก็ต และ ปัตตานี เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า กำลังเจ้าหน้าที่ ศพดส.ตร. ร่วมกับ ปปง. ได้ขอหมายค้นศาลอาญา เข้าค้นจับและยึดอายัดทรัพย์ หลังตรวจพบเส้นทางการเงินที่เข้าข่ายคดีอาญาฟอกเงินของกลุ่มเครือข่ายผู้ต้องหา โดยได้รวบรวมหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหา 9 คน หมายจับศาลจังหวัดชุมพร 1 คน ในความผิดอาญาฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน

โดยได้อายัดบัญชีธนาคารของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ จำนวน 25 บัญชี พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดังกล่าวรวมกว่า 980 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังอายัด ยึดบ้านพร้อมที่ดินจำนวน 6 หลัง รถยนต์ 10 คัน รถจักรยานยนต์ 10 คัน อายัดเรือผู้ต้องหาและหุ้นส่วนเพื่อตรวจสอบจำนวน 11 ลำ รถยนต์บรรทุกแช่แข็ง 2 คัน สะพานปลา 1 แห่ง และทรัพย์สินอื่น ๆ รวมมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ยังได้อายัดเงินสดในธนาคารอีก 17,000,000 บาท โดยเป็นเงินที่กลุ่มผู้ต้องหาได้นำทองคำ 7 กิโลกรัม ขายผ่านพอร์ตทอง หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาราคาทองคำพุ่งสูงกว่า 30,000 บาท

โดยทุกวันนี้ขบวนการค้ามนุษย์ใช้วิธีการฟอกเงินผ่านพอร์ตทองคำมากกว่าการเปลี่ยนเงินให้เป็นแค่หลักทรัพย์ทั่วไป โดยการสืบสวนในเชิงลึกของตำรวจพบว่า ทองคำที่ได้มาจากการฟอกเงินน่าจะมีมากกว่า 1,000 กิโลกรัม โดยจะเป็นการทยอยซื้อและขายหรือส่งต่อออกต่างประเทศ

ขณะที่ ผู้อำนวยการกองคดี ปปง. ยืนยันว่า เส้นเงินที่ตรวจพบเป็นการลงทุนในพอร์ตทองคำ ซึ่งต่างจากในอดีต อย่างไรก็ตาม จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเงินที่ถูกเปลี่ยนเป็นทองคำผ่านพอร์ต เป็นเงินที่มาจากการค้ามนุษย์ในลักษณะใด ซึ่งเท่าที่พบมาจาก 2 เส้นทาง คือ เงินที่มาจากขบวนการค้ามนุษย์จากแม่สอดสู่มาเลเซีย และอีกส่วนมาจากขบวนการค้ายาเสพติด