สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : กว่าจะเป็นไม้กวาดดอกอ้อ จ.สุราษฎร์ธานี

สนามข่าว 7 สี - ทีมงานอนุวัตจัดให้ ยังอยู่ที่อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูดอกบัวผุด ดอกไม้หายาก ใช้เวลาถึง 9 เดือน กว่าจะบาน 4-5 วัน อยู่ที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันนี้ชาวบ้านจะพวกผมไปออกกำลังกาย พูดไม่ผิดหรอก ออกกำลังกายจริง ๆ ไปดูของดีของเด่นของที่นี่ นั่นก็คือ การทำไม้กวาดดอกอ้อ ฟังเหมือนทำง่าย แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

ดอกอ้อ จะบานในช่วงนี้เท่านั้น ถือเป็นวัถุดิบในการทำ สวนใหญ่จะขึ้นบนเขา ถ้าอยากได้ต้องเดินขึ้นเขาไป

มาถึงแล้ว แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น

นี่ละสิ่งที่ต้องระวัง เพราะดอกอ้อจะมีรังแตนอยู่ ใครตัดไม่ดูตาม้าตาเรือ อาจจะโดนพวกมันต่อยได้ ถอยทัพไปเก็บที่อื่นดีกว่า

ต้นนี้กำลังดี เมื่อได้แล้ว ก็ใช้มือค่อย ๆ หักต้นอ้อ เขามีเทคนิค

ทำเหมือนชำนาญจริง ๆ แล้วใส่ถุงมือ จึงหักได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ขั้นตอนนี้ระวังหน่อย ดอกอ้อมันจะติดตามเสื้อผ้า คันมากทีเดียว

เมื่อได้ดอกอ้อแล้ว ชาวบ้านจะนำไปตากแบบนี้ ในหมู่บ้านบ้านไหนทำไม้กวาดดอกอ้อ ก็จะเห็นดอกอ้อตากแบบนี้ จากนั้นก็ถึงเวลา สะบัด สะบัด สะบัด ดอกอ้อ ออกแล้ว เริ่มได้

ดอกอ้อเมื่อถูกตีแรง ๆ มันก็จะหลุดออก เหลือแต่กิ่งที่ใช้กวาดพื้น  

เมื่อได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปสำคัญ คือการขึ้นรูปไม้กวาด ต้องนำดอกอ้อมาเด็ดและจัดช่อ ต้องอาศัยความชำนาญ และความอดทน กว่าจะจัดได้ทีละช่อยากมาก จากนั้นนำมามัดรวมกัน เรียงลำดับโดยใช้เชือกมัดให้แน่น ใช้เวลานานกว่าจะได้ไม้กวาดดอกอ้อแต่ละอัน

ชุมชนแห่งนี้ ยังนำต้นคลุ้มมาสานเป็นเครื่องมือหาปลา เช่น ตะแกรงช้อนปลา และยังทำไม้กวาดต้นปาล์ม ส่งขายด้วย ใครสนใจมาเที่ยวชมดอกบัวผุดแล้ว ก็อุดหนุนชาวบ้านได้