วิบากกรรมที่แม่และทนาย ต้องเผชิญ หลัง แตงโม นิดา ตกน้ำ [เจาะเกาติด]

View icon 56
วันที่ 9 มี.ค. 2565 | 22.32 น.
ประเด็นเด็ด 7 สี
แชร์
ประเด็นเด็ด 7 สี - กรณี แตงโม นิดา นอกจากคดีความทางกฎหมาย อีก 1 สิ่งที่ครอบครัว และคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องโดยตรง คือเรื่องวิบากรรมต่าง ๆ ผลพวงทางคดี ที่ทุกสายตาจับจ้องไปที่ แม่ และทนายความ ที่ล้วนมีประวัติ และพฤติกรรมที่สังคมให้ความสนใจ ติดตามกับคุณ วิทวัส ปาลอินทร์

แม้ "แตงโม นิดา" จะเสียชีวิตมาครบ 2 สัปดาห์แล้ว และสังคมได้เห็นพฤติกรรม และสิ่งที่ชาวโซเชียลขุดคุ้ย ทำให้เห็นปริศนามากมายถูกตีแผ่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นและแทบจะเป็นเส้นคู่ขนานกับเรื่องนี้ คือวิบากกรรมของพนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของ "แตงโม นิดา" และนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความ

วิบากกรรมของพนิดา เป็นเรื่องเกี่ยวกับทัศนคติการรักลูก แต่หลายครั้งมักจะพูดถึงการจัดการมรดก ทรัพย์สินของลูกสาว จนสังคมตัดสินว่า เธอเป็นแม่ที่ทำทุกอย่างโดยมีผลตอบแทน ประกอบมีการพูดถึงเงิน 30 ล้านบาท และท่าทีของคนบนเรือที่โทรมาแสดงความเสียใจ จนแม่ใจอ่อนและอภัยให้ ล่าสุด แม่ถูกถาโถมจากประเด็นประวัติของทนายความ แต่เธอก็ไม่ได้ใส่ใจและมองข้ามเพราะเป็นเรื่องในอดีต

วิบากกรรมของนายกฤษณะ ที่ได้รับตั๋วทนายเมื่อปี 2563 และเป็นทนายความที่แม่แตงโม นิดา ทั้งไว้ใจและเชื่อใจ ว่าจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกสาวได้ ถูกสังคมตั้งข้อสังเกตุ และมีการขุดประวัติมากมาย ว่าทนายคนนี้ไม่ได้ขาวสะอาด

อย่างหญิง 2 คนนี้ ที่จังหวัดอุดรธานี ออกมาแฉว่า นายกษณะ เคยหลอกช่วยเหลือคดีให้การเท็จกับสามี เมื่อปี 2560 แต่สุดท้ายสามีก็ติดคุก และเสียเงิน รวม 80,000 บาท โดยไม่ได้คืนซักบาท 

จากข้อมูล หญิงสาว 2 คนนี้ไม่ใช่รายแรก แต่ยังมีคนอื่นอีกจำนวนมาก ที่ตกเป็นผู้เสียหาย ซึ่งเจ้าตัวประกาศพร้อมรับผิดชอบ และเจรจากับผู้เสียหายทุกคน

นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ ยอมรับว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนของนายกฤษณะ เข้ามาในสารบบ เนื่องจากคดีอาจยังไม่ขึ้นสู่ศาล เรื่องนี้ต้องพิจารณา 2 ส่วนคือ การกระทำผิดเกิดขึ้นก่อนเป็นทนายความ หรือการกระทำผิดเกิดขึ้นระหว่างที่ทำหน้าที่เป็นทนายแล้ว ซึ่งผู้เสียหายสามารถมาร้องเรียนที่สภาทนายความ เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติได้

ทั้งแม่และทนายความ ที่เข้ามาจัดการเรื่องทั้งหมดของ แตงโม นิดา ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้เป็นแม่ ซึ่งมีอำนาจเต็มตั้งใจกำหนดให้เกิดขึ้น แต่สิ่งที่เกินการควบคุม อย่างกระแสสังคม ที่เรียกว่าอาจอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่ และทนาย กำลังเป็นวิบากกรรมที่จะพิสูจน์ว่า สิ่งที่สังคมตัดสินมาตลอดถูกหรือผิด