เร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย - ยูเครน กว่า 30,000 คน

View icon 59
วันที่ 10 มี.ค. 2565
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เร่งพิจารณามาตรการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย และยูเครน ตกค้างกว่า 30,000 คน จากกรณีสงครามรัสเซีย-ยูเครน

จากปัญหาการตกค้างของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย และยูเครนจำนวนมากถูกยกเลิกเที่ยวบินกลับประเทศ ประกอบกับระบบการชำระเงินระหว่างประเทศผ่านธนาคารรัสเซียเกิดปัญหา ที่ทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซีย ในไทยได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้

จากการตรวจสอบข้อมูลของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบมีนักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ ติดค้างอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต เกาะสมุย เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ พัทยา รวมกว่า 30,000 คน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยว่า มาตรการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดังกล่าว จะต้องคำนึงถึงการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยด้วย โดยมีแนวทางเสนอให้ติดตั้งระบบใช้จ่ายผ่าน ยูเนี่ยนเพย์, ใช้การชำระเงินผ่าน คริปโทเคอร์เรนซี และโอนเงินในประเทศแทน เพื่อให้นักท่องเที่ยวชำระค่าที่พัก และค่าอาหารได้ รวมทั้งจัดทำแผนจัดหาเที่ยวบินให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการกลับประเทศด้วย ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องอยู่ต่อ ต้องขอความร่วมมือให้ไปลงทะเบียนกับสถานทูต เพื่อขอรับความช่วยเหลือ และเช็กจำนวนที่แน่ชัด

ขณะที่ กงสุลกิตติมศักดิ์สหพันธรัฐรัสเซีย ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปเข้าพบนายอำเภอเกาะสมุย เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวรัสเซียที่อยู่ในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 3,200 คน ที่พบปัญหาไม่สามารถจ่ายค่าที่พัก และค่าอาหารได้

ซึ่งจากการหารือก็ได้เสนอให้นักท่องเที่ยว ใช้ระบบยูเนียนเพย์ทดแทนการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตวีซา และมาสเตอร์การ์ด และจะเสนอสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขยายเวลาการอยู่ในราชอาณาจักรของนักท่องเที่ยวรัสเซียและยูเครน ที่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ รวมถึงจะตั้งศูนย์ดูแลนักท่องเที่ยว เพื่อรับเรื่องให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวรัสเซีย ผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรม