เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตำรวจช่วยเหลือ ด.ช.อายุ 6 ขวบ ถูกลักพาตัวเร่ขอทาน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตำรวจนครบาล ติดตามจับกุมอดีตผู้ต้องขังคดีพรากผู้เยาว์ ก่อเหตุลักพาตัวเด็กชายอายุ 6 ขวบ ไปเร่ขอทาน พร้อมกับช่วยเหลือเด็กชายที่ตกเป็นเหยื่อได้อย่างปลอดภัย

พลตำรวจโทสำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุม นายคิงส์ คงลิน ซึ่งเป็นผู้ที่ก่อเหตุลักพาตัวเด็กชายชาวกัมพูชา อายุ 6 ขวบ จากหน้าร้านสะดวกซื้อ ปากซอยสุขุมวิท 79 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีผู้แจ้งเบาะแสว่า นายคิงส์ นำตัวเด็กไปนั่งขอทานที่บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านสำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการ ตำรวจจึงจับกุมตัวไว้ได้

ทั้งนี้หลังจากรับแจ้งจากญาติของเด็กชาย ตำรวจก็หาเบาะแสของคนร้าย ก่อนจะพบว่าเป็น นายคิงส์ ซึ่งมีประวัติก่อคดีพรากผู้เยาว์ จึงได้ประสานกับมูลนิธิกระจกเงา ช่วยประกาศตามหาเด็กชาย จนมีผู้แจ้งเบาะแสว่าพบตัวเด็กชายไปนั่งขอทานอยู่หลายแห่ง แต่เมื่อตำรวจไปตรวจสอบก็ไม่พบตัว ก่อนจะไปพบตัวที่บริเวณห้างสรรพสินค้าย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งจากการสอบปากคำ นายคิงส์ ให้การรับสารภาพ ส่วนการสอบถามเด็กชายไม่พบว่าถูกทารุณกรรม แต่ผู้ต้องหาจะใช้วิธีการหลอกล่อด้วยการให้เงิน และขนม

สำหรับประวัติของนายคิงส์ เคยถูกจำคุกคดีพรากผู้เยาว์ เป็นเวลา 2 ปีเศษ และจากข้อมูลของมูลธิกระจกเงา พบว่าได้ก่อเหตุลักพาตัวเด็กไปเร่ขอทานแล้วมาแล้ว 8 ครั้ง ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม, สมุทรปราการ และกรุงเทพฯ แต่หลังจากตามพบตัวเด็กแล้วผู้ปกครองไม่ติดใจเอาความ เพราะคิดว่าเป็นคนสติไม่ดี สำหรับเด็กชายที่ตกเป็นเหยื่อครั้งนี้ สถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ดฯ จะรับตัวไปดูแลจนสิ้นสุดกระบวนการเยียวยา และเด็กพร้อมจะออกไปใช้ชีวิตตามปกติก็จะประสานผู้ปกครองให้มารับตัวต่อไป