7HD ร้อนออนไลน์

ฮือฮา!เจ้าอาวาสวัดใน จ.บุรีรัมย์ จัดโรงทานสมุนไพรน้ำกัญชา แจกทั้งพระ-ญาติโยม ให้สุขภาพดี อารมณ์ดี ดีกว่าดื่มกาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลม

(12 มี.ค.65)  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าจากชาวบ้านว่า ที่วัดบ้านละลมพนู ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ มีการจัดโรงทานในงานเทศมหาชาติประจำปี ที่แตกต่างจากวัดอื่นๆ เพราะไม่ได้แจกอาหาร หรือน้ำหวาน เหมือนกับที่อื่น  แต่ที่วัดแห่งนี้เขาแจกน้ำกัญชาที่ต้มผสมสมุนไพรไทย ให้ทั้งพระสงฆ์ ญาติโยมดื่มเพื่อดูแลสุขภาพ เรียกได้ว่างานนี้นอกจากจะสุขภาพดีแล้ว ยังอารมณ์ดีทั้งวัดอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวก็ได้เดินทางไปยังวัดละลมพนูดังกล่าว ก็พบพระสงฆ์ และญาติโยมที่มาร่วมงานเทศมหาชาติประจำปีที่วัด กำลังต่อแถวรับน้ำกัญชาที่ทางวัดต้มผสมกับสมุนไพร กับพระสมุห์อธิพงษ์ ญาณิสโร  เจ้าอาวาสวัดพิณทอง ซึ่งเป็นผู้ที่นำน้ำต้มกัญชาผสมสมุนไพรมาจัดทำโรงทานในงานเทศมหาชาติ ที่วัดลมพนู แห่งนี้ 

พระสมุห์อธิพงษ์ ญาณิสโร เจ้าอาวาสวัดพิณทอง  บอกว่า  หลังจากที่ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศทรวงปลดล็อกส่วนต่างๆ ของกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ยกเว้นช่อดอก  ใบติดช่อดอก และเมล็ดกัญชา  เพื่อให้สามารถนำส่วนต่างๆ ที่ได้รับการปลดล็อกไปใช้ประโยชน์ในทางเศรษฐกิจและดูแลสุขภาพได้ จึงปรึกษาทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ แล้วจัดหาใบบัญชาจากแหล่งที่ผ่านการรับรองอนุญาตให้ปลูกอย่างถูกต้อง  มาทดลองต้มผสมกับสมุนไพรไทยในสังกัดที่เจ้าหน้าที่แนะนำ ตอนแรกก็แจกให้พระในวัดลองดื่มก่อน  ซึ่งพระในวัดก็บอกว่าหลังจากดื่มได้สักระยะก็รู้สึกสุขภาพดีขึ้น  จากนั้นก็เริ่มต้มให้ญาติโยมที่มาวัด  และนำไปแจกตามโรงทานในงานที่วัดต่างๆ  ซึ่งญาติโยมที่ได้ลองดื่มแรกๆ ก็บอกว่าดื่มแล้วรู้สึกดี มีกลิ่นหอมสมุนไพร   ซึ่งแนวคิดที่นำใบกัญชามาต้มผสมสมุนไพรแจกจ่ายให้พระ และญาติโยมดื่ม   เพราะอยากให้มีสุขภาพดี  และอารมณ์ดี  เชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการดื่มกาแฟ  น้ำหวาน หรือน้ำอัดลม   ซึ่งอาตมาก็จะนำน้ำต้มกัญชาผสมสมุนไพรไปแจกจ่ายตามโรงทานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง 

นางภาวิณี ได้ทุกทาง อายุ 56 ปี ชาวบ้านละลมพนู บอกว่า   หลังจากได้ทดลองดื่มน้ำต้มกัญชาผสมสมุนไพร  ที่เจ้าอาวาสวัดพิณทองนำมาทำโรงทานแจกจ่าย   ก็รู้สึกสดชื่นดี  ทั้งได้กลิ่นหอมของกัญชาและสมุนไพรไทยด้วย  ดื่มแล้วรู้สึกว่าเหงื่อออกดีเชื่อว่าน่าจะดีต่อสุขภาพร่างกาย   ก็อยากให้มีมาแจกเรื่อยๆ ประชาชนจะได้สุขภาพดีโดยเฉพาะในช่วงภาวะโควิดแบบนี้   หากได้ดื่มเรื่อยๆ ก็คงจะดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง