ข่าวดึก 7HD

ตร.เร่งล่าแก๊งล้มช้างตัดเอางา โผล่ป่าลึกภาคใต้ จ.สงขลา

ข่าวดึก 7HD - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจพิสูจน์ซากช้างป่า ถูกยิงล้มตัดเอางา ในป่าต้นน้ำแม่น้ำเทพา จังหวัดยะลา และสงขลา พบ 2 ตัว ถูกยิงที่กระดูกสันหลังและกะโหลก ล่าสุดยึดอาวุธปืน AK 47 ได้ 1 กระบอก พร้อมควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบสวน

ตำรวจ สภ.สะบ้าย้อย พร้อมกำลังหน่วยเฉพาะกิจ ตชด.ที่ 43 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี สัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เดินเท้าเข้าป่าต้นน้ำแม่น้ำเทพา ในพื้นที่อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา ในเขตอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เพื่อผ่าพิสูจน์ซากช้างป่าที่ถูกยิงล้ม 2 ตัว โดยแต่ละซากเหลือเพียงโครงกระดูก กระจัดกระจาย และมีร่องรอยสัตว์ป่าแทะกินบางส่วน แต่ไม่พบงาช้าง จึงเชื่อว่าถูกตัดเอาไปแล้ว

โดยซากแรก พบหัวกระสุนปืน ขนาด 7.62  ฝังที่กระดูกสันหลัง และอีกตัว พบหัวกระสุนปืนขนาดเดียวกัน ฝังอยู่บนกะโหลก ซึ่งกระสุนชนิดนี้ใช้กับอาวุธปืน AK 47 และไรเฟิล

นอกจากนี้ ยังพบเพิงพัก 2 จุด มีการผูกเปลนอน ค้นโดยรอบพบซากสัตว์ พบข้าวสารบรรจุในขวดน้ำอัดลมฝังดิน และพบแร้วดักสัตว์ด้วย 

ทั้งนี้ ตำรวจ สภ.สะบ้าย้อย ได้สืบสวน ก่อนควบคุมตัวชายอายุ 60 ปี ชาวจังหวัดกาฬสินธ์ุ  ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ ไปสอบสวน เพราะมีพฤติกรรมล่าสัตว์ป่า แต่ยังให้การปฏิเสธ พร้อมเข้าค้นในบ้านเช่าผู้ต้องสงสัย พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง อาทิ ซากเม่น ซากหัวเก้ง รวมทั้งไม้กฤษณา และกระสุนปืน พร้อมกับไปค้นขนำในป่า พบอาวุธปืน AK 47 และปืนลูกซอง อย่างละ 1 กระบอก เบื้องต้นนำตัวส่งฝากขังศาล ในข้อหา ครอบครองซากสัตว์ป่า, ข้อหาครอบครองเครื่องกระสุนปืนฯ และข้อหาครอบครองไม้หวงห้าม  ส่วนอาวุธปืนยังต้องรอพิสูจน์ใช่ของผู้ต้องสงสัยหรือไม่

พร้อมกับเร่งสืบสวน เพื่อขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการ และชาวบ้านที่ชี้เป้าให้นายพราน เพราะเชื่อว่าเป็นการก่อเหตุล่าช้างป่าเพื่อตัดเอางา ตามใบสั่งของนายทุน และเร่งหาเบาะแส เพราะคาดว่า ยังมีซากช้างถูกยิงล้มเพื่อตัดเอางามากกว่าที่พบ 2 ตัว