สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตกปลากระบอก ปากพนัง

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการใช้ขวดน้ำตกปลากระบอก หลายคนเคยเห็น แต่บางคนไม่เคยเห็น ไปดูวิธีการตกกับทีมงาน อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปดูวิธีการตกปลากระบอก โดยใช้ขวดพลาสติก จะได้อย่างไร ลงใต้ไปที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช กันเลย

คนใต้หลายจังหวัดคุ้นเคยกันดีวิธีการตกปลากระบอกแบบนี้ดี แต่หลายคนก็ไม่เคยเห็น ทีมงานอนุวัตจัดให้ จึงลงใต้มาพิสูจน์การตกปลากระบอก โดยใช้ขวดน้ำ ที่ท่าเรือปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ดินแดนแห่งปลากระบอก รสชาติดี

อุปกรณ์การตกก็คือ ขวดพลาสติก ปาดหัวออก พี่บ่าว คนตก เขาบอกว่าต้องเจาะรูรอบขวดให้น้ำเข้าได้ เกี่ยวเอ็น 2 ข้างกับทุ่น ให้สามารถลอยน้ำได้ ไม่มีเบ็ด พูดไม่ผิด ไม่ใช้เบ็ดตกปลา แล้วทำอย่างไรล่ะ

เคล็ดลับอีกอย่าง คือ แป้ง นำแป้งมาละลายน้ำ เพื่อล่อให้ปลาเข้ามา

แต่ก่อนจะตกปลากระบอก ต้องดูด้วยว่าบริเวณนั้นมีปลากระบอกเข้าหรือเปล่า วันนี้โชคไม่ดี ไม่มีปลาเข้าเลย เพราะมรสุมเข้า ภาวนาให้ปลากระบอกโชคร้ายหลงเข้ามาสักฝูงหนึ่ง

ไม่นาน มาแล้ว พี่ ๆ รีบละลายแป้งหย่อนขวดตกปลากระบอกลงไป เมื่อแป้งละลายน้ำก็จะกลายเป็นเหยื่ออันหอมหวานของปลากระบอก ทำให้ฝูงปลากระบอกค่อย ๆ หลงเข้ามา มุดเข้าไปกินในขวดน้ำทันที

เมื่อมันมุดเข้าไป ยกขึ้นมา ได้แล้ว ทำไมมันถึงง่ายแบบนี้ หลายคนสงสัยมันไม่หลุดออกเหรอ พี่บ่าว อธิบายว่า ปลากระบอกเมื่อมันตกใจมันจะว่ายพุ่งไปข้างหน้า ทำให้ไม่หลุดออกจากกระบอก ผมอยากรู้ ลองตกดูบ้าง

ได้แล้ว ขวดที่ตกถ้าใหญ่เกินไปอาจทำให้ปลากระบอกหลุดออกมาได้ ต้องใช้ขวดน้ำที่มีขนาดเล็ก หรือมีขนาดกลาง จะพอเหมาะกว่า ที่ตกแบบนี้แค่สาธิต ปลากระบอกที่ได้ก็ปล่อยลงไป

เพราะว่าผมเลือกที่จะอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าที่ขายปลากระบอก ที่อำเภอปากพนัง มากกว่า เพราะปลากระบอกที่นี่บอกว่าเป็นปลา 3 น้ำ มีรสชาติอร่อย มีขายในตลาดทั่วไป มีทั้งกระบอกร้า กระบอกสด หรือที่เห็นนี้คือไข่ปลากระบอก ที่หากินได้ยาก

เมนูวันนี้แน่นอน ใครมาที่ปากพนัง ก็ต้องกินต้มส้มปลากระบอกสูตรปากพนัง ตำเครื่องต้มส้ม ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกง ใส่ปลากระบอก ขาดไม่ได้คือน้ำส้มจาก ถือเป็นเคล็ดลับความอร่อยของที่นี่ เสร็จแล้ว ต้มส้มปลากระบอก รสชาติดี

มาเที่ยวปากพนัง นครศรีธรรมราช ก็อย่าลืมแวะชิมปลากระบอก ปากพนัง กันได้