รอบรั้วเอเชีย

จีน เผชิญโควิด-19 ระบาด รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่อู่ฮั่น

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงาน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่ม 3,602 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 3,507 คน และเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 95 คน ทำให้ขณะนี้ จีนมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 120,000 คน และนับเป็นการแพร่ระบาดที่รุนแรงที่สุดของจีน นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่การตรวจพบผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ปีนี้ จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศแล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วรวมกันทั้งปี โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ อาศัยในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ รวมถึงมณฑลตามแนวชายฝั่งตั้งแต่ กวางตุ้ง เจียงซู ซานตง ไปจนถึงเจ้อเจียง โดยแม้จำนวนผู้ติดเชื้อจะน้อย เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แต่อัตราการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้นโยบาย โควิดเป็นศูนย์ของจีน ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง ทำให้หลายเมือง ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ อาทิ ระงับระบบขนส่งสาธารณะชั่วคราว ขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน

ขณะที่บริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ให้แก่"แอปเปิ้ล" ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประกาศสั่งปิดโรงงานชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการควบคุมโควิด-19 ของรัฐบาลท้องถิ่น ที่สั่งล็อกดาวน์เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ มณฑลจี๋หลิน คือมณฑลที่เผชิญการแพร่ระบาดหนักที่สุด โดยนับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3,500 คน ขณะที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงิน สั่งปิดสวนสาธารณะ กว่า 157 แห่ง หยุดให้บริการรถบัสโดยสารภายในเมือง และจำกัดกิจกรรมตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ด้วย