7HD ร้อนออนไลน์

"ศรีสุวรรณ" ยื่นฟ้อง "อนุทินและผู้บริหาร สธ." ขอให้ระงับจัดชื้อ "ฟาวิพิราเวียร์" ชี้มีข้อพิรุธ

"ศรีสุวรรณ" ยื่นฟ้อง "อนุทินและผู้บริหาร สธ." ขอให้ระงับจัดชื้อ "ฟาวิพิราเวียร์" ชี้มีข้อพิรุธ
วันนี้ (18 มี.ค.65) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาศาลปกครองกลาง เพื่อยื่นฟ้องนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมการแพทย์ และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ฐานใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ ในการผลักดันการจัดซื้อจัดหายาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มไม่หยุดหย่อน ทั้งๆ ที่ยาดังกล่าวประเทศผู้ผลิตยังไม่อนุมัติให้ใช้ยาดังกล่าว เพราะอาจไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติเปลี่ยนแปลงรายการจัดหาเวชภัณฑ์ยา และขยายระยะเวลาดำเนินการโครงการแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่ : กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระยะการระบาดระลอกเมษายน 2564 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ตามที่กระทรวงสาธารณสุข เสนอ โดยมีสาระสำคัญ คือ การเปลี่ยนแปลงรายการจัดซื้อเวชภัณฑ์ยาจากยา Molnupiravir (โมลนูพิราเวียร์) ตามโครงการแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่ฯ 50,000 โดส เป็นยา Favipiravir-ฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 17,065,457 เม็ด โดยก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งให้ซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ ในเดือนสิงหาคม-กันยายน 2564 แล้วจำนวน 254,000,000 เม็ด และเดือนตุลาคม-ธันวาคม เดือนละ 100,000,000 เม็ด รวม 300,000,000 เม็ด ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 40,000 – 60,000 ล้านบาท

ซึ่งยาฟาวิพิราเวียร์เป็นที่ยืนยันแล้วว่า บริษัทเจ้าของสูตรยาในญี่ปุ่นจะยุติการทดลองใช้ยาดังกล่าวกับโรคโควิด-19 เนื่องจากความยากลำบากในการประเมินประสิทธิผลของยาที่มีต่อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน และจนถึงบัดนี้รัฐบาลญี่ปุ่นก็ยังไม่อนุมัติให้ใช้ยานี้ เพราะบริษัทผู้ผลิตไม่สามารถมีข้อมูลที่เพียงพอ เพื่อพิสูจน์ถึงประสิทธิผลและความปลอดภัย ล่าสุด หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบการหายใจ ยังออกมาโพสต์วอนให้องค์การเภสัช ควรหยุดผลิตและนำเข้ายาฟาวิพิราเวียร์เสีย เพราะไม่มีข้อมูลยืนยันว่ายาฟาวิพิราเวียร์ลดการป่วยได้จริง

“การที่กระทรวงสาธารณสุขผลักดันให้จัดซื้อจัดหายาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มขึ้นต่อเนื่องนั้น ไม่แน่ใจว่ามีธงหรือผลประโยชน์ใดแอบแฝงอยู่ด้วยหรือไม่ เพราะต้องใช้เงินกู้ซึ่งเป็นงบประมาณแผ่นดินที่เป็นภาษีของประชาชนไปจัดซื้อจัดหานับหมื่นล้านบาท ทั้งๆ ที่มีข้อพิสูจน์และผลงานวิจัยมากมาย ว่ายาแผนโบราณของไทยหลายชนิด อาทิ ฟ้าทลายโจร ที่มีสาระสำคัญในการออกฤทธิ์ คือ แอนโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) มีประสิทธิภาพในการจำกัดการแพร่ของไวรัสได้ แต่กลับไม่มีการส่งเสริมการใช้ในวงการแพทย์กันอย่างจริงจังในสถานพยาบาลของรัฐ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงนำความมายื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งหลายร่วมกันระงับการจัดซื้อจัดหายาฟาวิพิราเวียร์เสีย และให้หันไปส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทย“ฟ้าทลายโจร”กันอย่างจริงจังเสียที

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่าบุคลากรของกระทรวงทุกคนทำงานกันอย่างทุ่มเท มีเจตนาดี และต้องการให้ประชาชนทุกคนหายป่วยจากทุกโรค จึงขอให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน และให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ศักดิ์ศรีของคนอยู่ที่ผลของงาน