สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : วิธีทำไฮบริด โคโลโคเซีย

สนามข่าว 7 สี - ช่วงนี้ราคาต้นไม้ด่างถูกลงมาก แต่ยังมีต้นไม้บางชนิดที่ราคาไม่ตกลงมามาก เหมือนไม้ชนิดอื่น นั่นก็คือ ไม้ตระกูลโคโลโคเซียที่ทำไฮบริด จนเกิดสายพันธุ์ใหม่ ทำยังไง ติดตาม อนุวัตจัดให้

โอโห้ ต้นไม้อะไรทำไมราคาถึงยังขึ้นยานอยู่ขนาดนี้ อนุวัตจัดให้ อยู่ที่สวนต้นไม้ บอนชุมพร เจต แพลน จังหวัดชุมพร พี่ภูมิกำลังพาผมดูต้นไม้ ตระกูลโคโลโคเซีย สีสัน รูปร่าง หน้าตาแปลก

พี่ภูมิ บอกว่า ตอนนี้ราคาต้นไม้ถูกลงมาก การจะทำให้ไม้ขายได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด ต้องนำต้นไม้มาทำไฮบริด หรือ ฟิสเตอรริ่ง ผสมข้ามสายพันธ์ เพื่อให้เกิดต้นไม้สายพันธ์ใหม่ รูปร่างหน้าตาสีสัน แตกต่างออกไป

เสน่ห์อยู่ที่ลูกไม้แต่ละต้น แม้จะมาจากพ่อแม่เดียวกัน ฝักเดียวกัน แต่ลูกที่ออกมา แต่ละต้นจะไม่เหมือนกัน อย่างที่คุณผู้ชมเห็น ทั้งสี ใบ รูปทรง แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

วันนี้ พี่ภูมิ จะสอนการทำไฮบริดต้นไม้แบบฉบับที่พี่ภูมิ ได้ต้นฉบับมาจากสวนครูเอ็ม จักรพงษ์ หรือ สวนชากังราว แหล่งผลิตโคโลโคเซีย ขนาดใหญ่ที่จังหวัดกำแพงเพชร

ต้นโคโลโคเซีย จะมีดอกออกมาแบบนี้ สังเกตยังไงว่าดอกไม้ได้ที่ เหมาะแก่การเข้าหอแล้ว ดูที่สีและกลิ่น ฝักจะมีสีเหลือง มีกลิ่นหอม

ปกติต้นไม้จะมีเกษรตัวผู้ และตัวเมียในดอกเดียวกัน แต่ถ้าต้องการสายพันธุ์ใหม่ ต้องนำเกษรตัวผู้มาจากต้นอื่น เมื่อเลือกพ่อเลือกแม่ที่คาดว่าลูกจะออกมาหน้าตาดีแล้วก็ทำพิธีเข้าหอได้เลย

ปกติจะทำช่วงกลางคืน เพราะต้นไม้ตัวเมียจะผลิตเมือกเพื่อให้เกษรตัวผู้ผสมได้ง่ายขึ้น เคล็ดลับหากทำกลางวันให้ฉีดน้ำจนชุ่ม สังเกตเมือกออกมา นำพู่กันผสมเกษตรตัวผู้ ทาเกษตรตัวเมียให้รอบแบบนี้ ปกติเกษรตัวผู้จะเก็บในที่เย็นได้ 2-3 เดือนด้วยกัน

สู่ขอและแต่งงานเสร็จแล้วก็คลุมแบบนี้ เขียนชื่อต้นแม่และต้นพ่อในการผสม รอจนฝักสุกได้ที่จะมีลักษณะนิ่มแบบนี้

จากนั้นนำฝักไปขยี้ในน้ำเพื่อหาเมล็ด เมล็ดนี้เล็กเท่าไข่ปลา ต้องสังเกตดี ๆ แค่เมล็ดแบบนี้ก็ขายได้แล้ว นับเม็ดขาย 40-50 เม็ด 700 บาท ให้ลูกค้าได้ลุ้นกัน

ตากให้แห้ง จากน้ันนำไปเพาะ วัสดุปลูกไม่ยาก นำพีทมอสและมูลไส้เดือนผสมให้เข้ากัน ใส่เม็ดโคโลโคเซียไฮบริดลงไป รดน้ำให้ชุ่ม ปิดไม่ให้่อากาศเข้า ทิ้งไว้ไม่ต้องรดน้ำ ต้นโคโลโคเซียเบบี้ต้นน้อย ๆ ก็จะโตขึ้นมา แต่ละต้นออกมา แม้จะมาจากฝักเดียวกัน แต่หน้าตา สี ลวดลาย แตกต่างไม่เหมือนกัน

คราวนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่าต้นไม้ไฮบริส ผสมข้ามสายพันธุ์ที่ผสมออกมา เมื่อโตแล้วหน้าตาจะแปลกถูกใจตลาดผู้ซื้อ หรือนักสะสมต้นไม้หรือไม่