สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เสือปลา สามร้อยยอด

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปดูเสือปลา สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ที่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การจะดูไม่ใช่เรื่องง่าย ติดตามใน อนุวัตจัดให้

การจะถ่ายภาพเสือปลา สัตว์หายากเสี่ยงสูญพันธุ์ ที่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่ใช่เรื่องง่าย ชาวบ้านจะไม่ใช้กรงดัก เพราะจะทำให้เสือปลาเข็ด ไม่กล้าเข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้มั่นใจว่าการถ่ายทำครั้งนี้จะได้ภาพเสือปลา สัตว์หายาก เราต้องใช้หลายกลวิธี หนึ่งในนั้นก็คือ การวิดบ่อจับปลา ล่อให้พวกมันออกมา

กิจกรรมแบบนี้ มีหรือพวกผมจะไม่จัดให้ ทันทีที่น้ำลด ทีมงานกับชาวบ้านก็ลุยจับปลากันทันที มีทั้งปลา มีทั้งกุ้ง เลอะ แต่ว่าสนุก

การจับปลาที่เห็น เป็นการย้ายปลาที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และมีขนาดใหญ่ขึ้น นำไปขุนต่อยังบ่ออื่น ส่วนใหญ่เป็นปลานิล และกุ้ง

สนุกสนานกันเต็มที่ พักกินข้าว มื้อนี้ชาวบ้านทำกับข้าวแบบบ้าน ๆ มีแกงส้ม และปลาทอด กินกันริมบ่อแบบนี้

ไม่ใช่แค่ทีมงานอนุวัตจัดให้ที่สนใจเสือปลา มีมหาวิทยาลัย มีมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และกลุ่มของพี่รุจ หรือ กลุ่มคนรักษ์ทุ่งสามร้อยยอด ก็เข้ามาศึกษาวงจรชีวิตของเสือปลา มีการตั้งกล้องถ่ายภาพเสือปลาเพื่อศึกษามานานแล้ว

เสือปลาสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ แต่ที่สามร้อยยอด มีการศึกษาพบว่า น่าจะมีมากกว่า 66 ตัว จะทำยังไงให้เสือปลา สัตว์หายากเสี่ยงสูญพันธุ์ และชุมชนอยู่ร่วมกันได้แบบอนุรักษ์ เราอาบน้ำอาบท่ารอถ่ายทำเสือปลากันดีกว่า

ช่วงเย็น ชาวบ้านเดินพาทีมงานไปดูที่กบดานของเสือปลา พวกมันจะออกหากินบริเวณนี้เป็นประจำ เมื่อคืนมันยังออกหากิน เห็นได้จากรอยเท้าของมัน

มันเป็นสัตว์ที่จมูกไว หูไว ตาไว ถ้าคนมาเยอะ หรือมีกลิ่นน้ำหอม โลชันบำรุงผิว มันจะไม่เข้ามาเด็ดขาด นี่จึงเป็นอุปสรรคของทีมงานเรา ต้องวางแผนในการตั้งกล้องในช่วงเย็น

กลับมาช่วงพลบค่ำ เพื่อมาตั้งกล้อง ตั้งกล้องแล้ว ท้องร้องไปกินข้าวเย็นกันก่อน มื้อนี้จัดเต็ม พวกเรากินอย่างเอร็ดอร่อย อิ่มแล้ว แอบเดินไปเฝ้าเสือปลากันดีกว่า

เฝ้าอยู่นาน ยังไม่มีสัญญาณการออกมาของเสือปลาเลยสักตัว มันผิดปกติ ลองเดินไปดู ปรากฏว่าพวกมันออกมานานแล้ว คาดว่าน่าจะรอให้พวกเราออกไปกินข้าวตอนเย็น เมื่อปลอดคนเลยย้อนกลับมาหาปลา พลาดแล้ว...โดนเสือปลาแกงจนได้ แต่ทีมงานของพี่รุจ กลุ่มคนรักทุ่งสามร้อยยอด สามารถถ่ายภาพมันได้

เสือปลา เป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ มีขนาดใหญ่กว่าแมวบ้าน หากินตามแหล่งน้ำ ปัจจุบันหาดูได้ยากแล้ว แต่ที่สามร้อยยอด ยังมีให้เห็น จากการร่วมมือกันของชาวบ้านและทุกหน่วยงาน

ใครจะแวะไปดูเสือปลาที่สามร้อยยอด ลองติดต่อชาวบ้านเขาดู และช่วยกันอนุรักษ์กันด้วย

ขอบคุณภาพจาก : กลุ่มคนรักษ์ทุ่งสามร้อยยอด