เช้านี้ที่หมอชิต

อธิบดีกรมธนารักษ์ ตรวจสำนักสงฆ์ หลวงพี่อุเทน ส่อรุกที่ราชพัสดุ

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมธนารักษ์ ยืนยัน ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย สาขาวัดท่าไม้ ยังไม่ได้ขอเช่าที่ดินราชพัสดุ ย้ำต้องปฏิบัติตามระเบียบราชการทุกประการ พร้อมเรียกเก็บค่าเสียหายย้อนหลัง

นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง และตัวแทนกองทับบก ลงพื้นที่ตรวจสอบธรรมสถานวิโมกสิวาลัย หรือ มูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสี สถานที่บวชพราหมณ์ถือศีลของ ปอ และ โรเบิร์ต ผู้ต้องหาคดีแตงโม นิดา ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ภายหลังพบมีการรุกพื้นที่ราชพัสดุ หลังจาก นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมธนารักษ์ ขอให้ตรวจสอบการถือครองที่ดินกว่า 70 ไร่ ของสถานที่ดังกล่าว

นายประภาศ เปิดเผยว่า จากข้อมูลการถือครองที่ดิน เบื้องต้นข้อมูลที่ชัดเจนมีเพียง 38 ไร่ และตรวจสอบพบว่ายังไม่มีการขออนุญาตโดยถูกต้อง ในแง่กฎหมายถือว่ามีความผิดแน่นอน ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเด็น คือ 1.การขอใช้จากส่วนราชการ 2.การเช่าหรือจัดหาประโยชน์ ซึ่งต้องได้รับสัญญาเช่าจากกรมธนารักษ์ และทำสัญญาอย่างถูกต้อง จึงถือว่ามีสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม มูลนิธิดังกล่าวสามารถขอเช่าได้ หากเป็นเรื่องของกิจการที่ไม่แสวงหากำไร โดยที่ผ่านมาทราบว่าสำนักพุทธศาสนา จังหวัดราชบุรี ทำหนังสือถึงธนารักษ์ ราชบุรี เพื่อมาสำรวจว่าจะขอใช้ หากมีสถานะเป็นวัด สำนักพุทธสามารถขอใช้กับทางส่วนราชการของกองทัพหรือธนารักษ์ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากเป็นสำนักสงฆ์ ที่พักสงฆ์ หรือมูลนิธิจะไม่เข้าข่าย ทั้งนี้ สถานที่ดังกล่าวไม่สามารถยกฐานะเป็นวัดได้ เนื่องจากห่างจากวัดอื่นไม่ถึง 5 กิโลเมตร และยังมีปัญหาเนื่องจากมูลนิธิมีการก่อสร้างมาก่อน แล้วมาขออนุญาตภายหลัง ส่วนประเด็นหากตรวจพบแล้วจะต้องรื้อออกเลยหรือไม่นั้น จะต้องดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน ยังฟันธงไม่ได้ โดยจะมีการหารือถึงการแก้ไขปัญหาและหาทางออกอื่นที่ชอบด้วยกฎหมายที่สามารถกระทำได้ก่อน

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวไม่ว่าใครจะเข้ามาใช้ แต่ไม่ได้ขออนุญาตจากส่วนราชการที่ครอบครอง หรือไม่ได้เช่ากับกรมธนารักษ์ให้ถูกต้อง ถือว่าไม่มีสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมายที่จะอยู่ในพื้นที่ราชพัสดุ

และเรื่องที่กลายเป็นประเด็นขึ้นมา คือเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเพิ่งจะมีการมาขอยื่นเอกสารเช่าพื้นที่เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา โดยยื่นหนังสือเปลี่ยนจากผู้ใช้สถานที่ให้เป็นผู้เช่า โดยระบุว่าเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตามขั้นตอนที่จะดำเนินการขอตั้งเป็นมูลนิธิ ซึ่งเดิมที่นี่เป็นมูลนิธิ เเละเคยขอยื่นเรื่องไปเเล้ว ขณะนี้ดำเนินการในนามมูลนิธิอยู่ที่วัดท่าไม้

โดย พระปัฐพงษ์ พระที่ดูแลสถานปฏิบัติธรรมดังกล่าว เปิดเผยว่า สถานปฏิบัติธรรมดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ราชพัสดุ ก่อตั้งมา 13 ปี โดยมีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 70 ไร่ โดยได้ไปขออนุญาติทำเรื่องขอใช้เป็นพื้นที่ก่อตั้งมูลนิธิ ตั้งแต่ปี 2552 กับทางธนารักษ์พื้นที่ จังหวัดราชบุรี ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาอนุญาตอยู่ นักข่าวจึงถามว่ากังวลใจหรือไม่หากถูกรื้อถอนนั้น ท่านก็บอกว่ามีเอกสารที่สามารถยื่นเรื่องขอใช้พื้นที่ได้ จึงไม่กังวลว่าจะถูกรื้ถอน