สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ศรีสุวรรณ บี้ พศ.ตรวจตู้บริจาควัดท่าไม้

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - มีเรื่องให้ติดตามกันไม่เว้นแต่ละวัน สำหรับวัดท่าไม้ หลังเข้าไปเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม นิดา" ล่าสุดมีภาพตู้บริจาคของวัด พร้อมข้อความคำอธิษฐานขอพร ที่ใครเห็นก็ต้องอึ้ง ว่อนโลกโซเชียล จนมีผู้นำไปร้องให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เร่งเข้าไปตรวจสอบแล้ว

หลังเกิดกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี พระอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร บวชพราหมณ์ให้กับ 2 ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา จนผู้ที่อ้างตัวเป็นลูกศิษย์บางคนถึงกับลอกสติกเกอร์ของวัดออกจากหลังรถ เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วย เรื่องเดิมยังไม่ทันจางหาย เรื่องใหม่ก็เข้ามาจนกลายเป็นกระแสอีกครั้ง

เมื่อโลกโซเชียลปรากฏภาพตู้รับบริจาคของวัดท่าไม้ ที่มีข้อความคำอธิษฐานขอพร ซึ่งใครได้เห็นเป็นต้องประหลาดใจ และเกิดคำถามถึงความเหมาะสม อย่างเช่น ขอให้ได้สมบัติของคนอื่น ขอให้มีแฟนรวย ขอให้ได้มรดก หรือแม้แต่ขอให้สบายนั่งกินนอนกิน

ล่าสุด นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ถึงกับทนไม่ได้ เพราะคำอธิษฐานแบบนี้ ไม่ใช่กุศโลบายที่จะใช้ลองใจผู้มาปฏิบัติธรรม หากแต่เป็นพุทธพาณิชย์ หากินกับความลุ่มหลงเพ้อฝัน ทำให้คนเกิดความโลภ ขัดกับหลักธรรมคำสอน จนถูกวิจารณ์ในทางลบ ไม่เป็นผลดีต่อพระพุทธศาสนา

ซึ่งตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มาตรา 67 บัญญัติให้รัฐต้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา พึงส่งเสริมการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนให้เกิดการพัฒนาจิตใจและปัญญา มิใช่สอนให้คนเห็นแก่ตัว ก่อเกิดความโลภ ดังนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้เข้าไปตรวจสอบในเรื่องนี้