7HDร้อนออนไลน์

"กินหมูดิบ" ระวังโรคไข้หูดับ อ.เทิง เชียงราย พบผู้ป่วยแล้ว 12 คน

"กินหมูดิบ" ระวังโรคไข้หูดับ อ.เทิง เชียงราย พบผู้ป่วยแล้ว 12 คน
วันนี้ (27 มี.ค.65) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อเข้าข่ายโรคหูดับ ใน อ.เทิง มากถึง 12 คน โดยผู้ป่วยกระจายรายอยู่ในพื้นที่หลายตำบล ซึ่งได้รับการตรวจเบื้องต้น และส่งตัวมาจาก รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ มีผลยืนยันว่าพบอาการติดเชื้อทางสมองหรือภาวะสมองอักเสบ ผลตตรวจยืนยันติดเชื้อโรคไข้หูดับ 3 คน อีก 9 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบยืนยันผล โดยมีรายละเอียด ดังนั้

คนที่ 1 อยู่ใน ต.งิ้ว 1 เพศหญิง อายุ 74 ปี มีอาการซึม หมดสติ ไข้ ปวดศรีษะ
คนที่ 2 อยู่ใน ต.หงาว 1 เพศชาย อายุ 64 ปี มีอาการไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมานาน 1 เดือน ก่อนจะกินเนื้อหมูดิบ
คนที่ 3 อยู่ใน ต.ศรีดอนไชย เพศหญิง อายุ 59 ปี มีอาการอ่อนเพลีย ซึม ปวดศรีษะ ปวดกล้ามเนื้อ ทรงตัวลำบาก
คนที่ 4 อยู่ใน ต.เวียง เพศชาย อายุ 54 ปี มีไข้ ปวดศรีษะและลำคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
คนที่ 5 อยู่ใน ต.ปล้อง เพศชาย อายุ 60 ปี อาการหมดสติ ซึม มีไข้ ปวดศรีษะ
คนที่ 6 อยู่ใน ต.หงาว เพศหญิง อายุ 68 ปี มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศรีษะและลำคอ
คนที่ 7 อยู่ใน ต.ปล้อง เพศชาย อายุ 61 ปี มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศรีษะและลำคอ
คนที่ 8 อยู่ใน ต.ศรีดอนไชย เพศชาย อายุ 73 ปี มีไข้ ทรงตัวลำบาก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศรีษะและลำคอ
คนที่ 9 อยู่ใน ต.งิ้ว เพศชาย อายุ 57 ปี มีไข้ หูอื้อ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
คนที่ 10 อยู่ใน ต.แม่ลอย เพศชาย อายุ 64 ปี มีไข้ หูอื้อ ปวดศรีษะและลำคอ
คนที่ 11 อยู่ใน ต.ปล้อง เพศชาย อายุ 65 ปี หูอื้อ ไม่สามารถสื่อสารได้ การได้ยินลดลง
คนที่ 12 อยู่ใน ต.หงาว เพศชาย อายุ 56 ปี มีอาการชักเกร็ง หูดับหลังกินเนื้อหมูดิบ

นพ.สุทธิพงษ์ ปาระคะ ผอ.โรงพยาบาลเทิง กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. 65 มีรายงานผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสอบสวนโรคและพบประวัติการกินหมูดิบ ทั้งหมด 12 คน มีอาการเข้าข่ายโรคไข้หูดับ กระจายทั่วในเขตอำเภอ ประกอบด้วย ต.เวียง ต.หงาว ต.แม่ลอย ต.ศรีดอนไชย ต.งิ้ว และ ต.ปล้อง จากการสอบสวนเบื้องต้น คาดว่าเกิดจากการรับประทานหมูดิบ หรือประกอบอาหารโดยใช้หมูดิบ ขณะนี้ผู้ป่วยทั้ง 12 คน รักษาตัวอยู่ที่ รพ.เทิง

นพ.สุทธิพงษ์ กล่าวด้วยว่าผู้ที่รับประทานหมูดิบ และมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ปวดศรีษะ ปวดตามร่างกาย มีอาการทางสมอง ตอบสนองช้า ซึมลง ชักเกร็ง หรือสุดท้ายหูไม่ได้ยิน สามารถเข้ารับการตรวจรักษาจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. หรือ รพ.ในพื้นที่ ในการประกอบอาหาร แนะนำว่าควรกินอาหารที่สุก สะอาด หลังจากซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหาร ควรเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ -4 ถึง -7 องศา และก่อนนำเนื้อหมูมาประกอบอาหารควรตรวจสอบสี กลิ่น หากพบความผิดปกติไม่ควรนำมาประกอบอาหาร

สำหรับโรคไข้หูดับ สามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ 2 ทาง คือ 1.การกินเนื้อหรือเลือดของหมูดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เช่น ลาบหมูดิบ หลู้ เนื้อหมูที่ย่างไม่สุก 2.เชื้อผ่านเข้ามาทางบาดแผล รอยถลอก เยื่อบุตา จากการสัมผัสกับเชื้อโดยตรงหรือหมูที่ติดเชื้อ หลังจากที่ได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย เชื้อแบคทีเรียสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส จะมีระยะฟักตัวประมาณ 1 – 14 วัน แต่จากการสำรวจมักพบว่า อาการผิดปกติจะเริ่มแสดงหลังจากรับเชื้อไม่เกิน 3 วัน โดยจะมีอาการขั้นต้นที่พบได้บ่อย ดังนี้ มีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวและข้อ ปวดและเวียนศีรษะ รู้สึกอยากอาเจียน มีจ้ำเลือดตามตัวและผิวหนัง มีอาการซึม คอแข็ง อาจรุนแรงถึงขั้นชัก

หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษา เชื้อแบคทีเรียนี้เข้าสู่เยื่อหุ้มสมอง ประสาทหูชั้นใน และกระแสเลือด จนทำให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากภาวะช็อกจากการได้รับพิษจากเชื้อแบคทีเรีย และการติดเชื้อในกระแสเลือด ส่วนผู้ป่วยที่ไม่เสียชีวิตอาจพิการ เช่น หูหนวก สูญเสียการทรงตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง อัมพฤกษ์-อัมพาต ตาบอด