สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ทุเรียนเทศ โกอินเตอร์ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

สนามข่าว 7 สี - อนุวัต จัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูผลไม้ชนิดหนึ่ง ปลูกมากทางภาคใต้ แต่ตอนนี้กลายเป็นผลไม้ส่งออกไปต่างประเทศ ติดตาม "อนุวัต จัดให้"

คุณผู้เคยเห็นและรู้จักไหม มันคือ "ทุเรียนเทศ" หรือ "ทุเรียนน้ำ" คนภาคใต้จะรู้จักกันแทบทุกคน สวนคนภาคอื่น อาจไม่คุ้นเคย ทั้งรูปร่างหน้าตา และรสชาติ

แต่ขอบอกเลย ตอนนี้ ทุเรียนเทศ หรือ ทุเรียนน้ำ กลายเป็นผลไม้ส่งออกต่างประเทศไปแล้ว สมัยก่อนปล่อยทิ้ง ตอนนี้ขายในประเทศราคาหลักร้อยบาทต่อกิโลกรัม

เพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยา จึงเป็นที่ต้องการ ประกอบอาหารได้หลายอย่าง อนุวัต จัดให้ พร้อมทีมงานอยู่ที่สวนทุเรียนน้ำบ้านพ่อ ไร่ทวีทรัพย์ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรมราช แหล่งปลูกทุเรียนเทศ สวนใหญ่ของภาคใต้

หลายคนไม่เคยเห็น ผมจะพาไปดูต้นและลูกของทุเรียนเทศ คล้ายน้อยหน่า ดอกเหมือนรูปหัวใจ เมื่อมันออกดอกและโต ผลของมันจะคล้ายน้อยหน่า หนามคล้ายทุเรียนแต่นิ่ม ไม่เจ็บ ลูกดิบจะสีเขียว เริ่มแก่สีออกเหลือง อย่างเช่นลูกนี้

กลิ่นและรสชาติ ไม่เหมือนผลไม้ชนิดอื่น มีลักษณะเปรี้ยวหวาน และเนื้อสัมผัสไม่เหมือนใคร

เพิ่งเคยกินเป็นครั้งแรก เชื่อว่าหลายคนที่กินเป็นครั้งแรก จะบอกรสชาติไม่ถูกเหมือนผม

ทุเรียนเทศ มีสรรพคุณทางยามากมาย จากการวิจัยช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามีนซีสูง นอกจากกินแล้ว บางคนเชื่อว่ามีสรรพคุณที่ดีต่อผิว ใช้ทาหน้าได้ พี่ ๆ ให้พวกผมลองดู

แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะติดใจกับการนำทุเรียนเทศมาปั่น เป็นน้ำผลไม้ หอมชื่นใจ

คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคย แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้ว ชื่นชอบทุเรียนเทศ เพราะสรรพคุณทางยามาก จึงสั่งซื้อจากต่างประเทศ

คนสมัยก่อนนิยมนำทุเรียนเทศดิบมาประกอบอาหาร วันนี้มีเชฟมาประกอบอาหารให้เราชิม แกงส้มปลาหมอทุเรียนเทศ สูตรเชฟปากพนัง ปอกเปลือก หั่นทุเรียนเทศพอดีคำ ทำความสะอาดปลาหมอ ตำเครื่องแกง ต้มน้ำให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ใส่กะปิ ใสทุเรียนเทศ ปลาหมอ ปรุงรส ดูแล้วเหมือนยอดมะพร้าวอ่อน หรือว่าหน่อไม้ใส่แกงส้ม เสร็จแล้วแกงส้มปลาหมอทุเรียนเทศสูตรปากพนัง ได้ข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก สนใจแวะมาได้ สวนทุเรียนเทศ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรมราช