สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปัญหาช้างบุกทุเรียนป่าละอู

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปกินทุเรียนป่าละอู ทุเรียนอีกที่ที่หลายคนบอกว่า รสชาติอร่อย ลงไปครั้งนี้ไม่ได้เจอแต่ทุเรียนอย่างเดียว แต่เจออย่างอื่นด้วย จะเจออะไรติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

เทปนี้ถ่ายนานแล้ว วันนี้คุณผู้ชมจะได้กินทุเรียนสะใจแน่นอน ทุเรียนที่ผมจะพาไปชิม คือ ทุเรียนป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งหลายคนยกนิ้วให้ถึงความอร่อย ชาวบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านนี้ เป็นชาวกะเหรี่ยง

สวนลุงน้อย มีคนมาซื้อไม่ขาดสาย ขายที่บ้านยังไม่พอขายเลย

แหมละลายในปาก สาเหตุที่ทำให้ทุเรียนหวาน หอม อร่อย ละลายในปาก เพราะดินบริเวณแถวนี้ มีสายแร่กำมะถันอยู่นั่นเอง

ชิมทุเรียนแล้ว ไปดูสวนทุเรียนของชาวป่าละอูกันดีกว่า มองไปทางไหนก็มีแต่ทุเรียน สวนทุเรียนมีมากขึ้น อย่างเช่น สวน ป.ป่าละอู ทุเรียนกำลังกิน

ว่าแต่ทำไมทุเรียนบางต้นหน้าตาแปลก เป็นทุเรียนไร่หนาม เชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็น

"หมอนทองไร้หนาม" ดูแล้วหน้าตามันตลกดี แก่ได้ที่ ก็ไม่ต้องเจ็บมือ เข้าใจคิดสร้างสรรค์ดี เสียดายตอนที่ไป ยังไม่แก่เต็มที่ ต้องกินหมอนทองจากต้น เจ้าของปีนและเก็บให้ด้วย

ชาวป่าละอูปลูกทุเรียนกันมานานแล้ว แต่ตอนนี้เริ่มประสบปัญหาช้างเข้ามาทำลายสวน และกินทุเรียนได้รับความเสียหายอย่างมาก

เสียหายเป็นล้าน ๆ กินวันละเป็นร้อยลูกต่อคืน แบบนี้ไม่ไหว ชาวบ้านก็พยายามแก้ปัญหาด้วยการขึงลวดสัญญาณเตือน

แต่ก็ป้องกันไม่ได้ตามสวนต่าง ๆ ต้องสร้างหอสังเกตช้างในช่วงกลางคืน แค่บรรเทาเบื้องต้น ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ชาวบ้านบอกว่า ทุกคืนจะมีช้างป่าละอู เข้ามาในสวนทุเรียนเป็นประจำ เป็นปัญหาที่หนักขึ้นทุกวัน คืนนี้เราก็อาจจะเจอพวกมันออกมากินทุเรียนก็ได้ พักกินข้าวเหนียวทุเรียนอีกสักมื้อ

ขับรถออกมาเห็นชาวบ้านสุมไฟ ทำอะไรกัน พวกเขากำลังเฝ้ายาม ป้องกันช้างกัน ชาวบ้านต้องรวมกลุ่มกัน ออกมาเฝ้าเวรยามไม่ให้ช้างเข้าไปทำความเสียหายสวนทุเรียน แม้จะเฝ้าแต่ก็ป้องกันพวกช้างไม่ค่อยได้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เอง ก็ลาดตระเวนเฝ้าระวังช้างที่ผ่านไปมาตามท้องถนน เหมือนเจ้าหน้าที่จะเจอพวกมันแล้ว

ชาวสวนทุเรียนป่าละอู ตอนนี้กำลังประสบปัญหาช้างเข้ามาทำลายสวนทุเรียน ตอนนี้อยากให้หน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาแก้ปัญหา เพราะหากปล่อยนานมากกว่านี้ พวกเขาคงต้านช้างต่อไปไม่ไหว

แหมจากพามากิน ทุเรียนป่าละอู กลายมาเป็นมาดูปัญหาของชาวบ้านซะงั้น ทุกสวนตอนนี้นอกจากต้นทุเรียนแล้ว หอคอย หอเฝ้าระวังช้าง น่าจะมีมากพอ ๆ กับทุเรียน หวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปแก้ปัญหา ส่วนพวกเราก็ช่วยชาวบ้านด้วยการอุดหนุนทุเรียนป่าละอู กัน