สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยตักแมงกะพรุนขายรายได้ดี จ.ตรัง ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ขอพาไปคุณผู้ชมทุกท่านลงใต้ ไปที่จังหวัดตรัง ช่วงนี้ของทุกปี จะมีแมงกะพรุนลอยมาตามทะเล ให้ชาวบ้านได้ออกเรือไปตักขาย สร้างรายได้หลักพัน หลักหมื่นบาทต่อวัน อาชีพที่สร้างรายได้ให้ชาวบ้านมานาน อาศัยความชำนาญ และความไวในการตัก ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพาคุณผู้ชมลงใต้ มาที่จังหวัดตรัง มาลงเรือ พร้อมกับน้องเบิร์ด บังรุน ไต๋จ๊าบ และน้องกอล์ฟ เพื่อเกาะติดเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ ของชาวประมงที่นี่ ที่หนึ่งปีจะมีโอกาส สร้างรายได้ 2-3 เดือน ถือเป็นช่วงนาทีทอง เพราะท้องทะเล ที่เรานั่งเรือมา จะมีแมงกะพรุน ให้ตักขาย สร้างรายได้วันละหลักพัน ถึงหลักหมื่นบาทเลย

วันนี้คลื่นลมไม่ค่อยแรงมาก และที่สำคัญคือ ไม่มีฝนตก เนื่องจากแมงกะพรุนที่เราจะมาตัก มันค่อนข้างชอบแสงแดด อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีไม้ตัก ที่มีลักษณะคล้ายกับคราด ด้ามเป็นไม้ไผ่ ยาวหลายเมตรนี่แหละ ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสที่ดี เพราะหลังจากที่เจอวิกฤติโควิด-19 มาหลายปี การจับสัตว์น้ำเพื่อส่งขาย ก็ทำได้ยาก แถมราคาก็ไม่ได้สูงมาก ดังนั้นวันนี้ จึงมีเรือออกมาตักแมงกะพรุนกันเป็นร้อย ๆ ลำ

เคล็ดลับอย่างแรก คือต้องหาจุดยืนที่มั่นคงให้ได้ก่อน จากนั้นก็คอยสังเกต คอยมองดูแมงกะพรุน มันจะค่อย ๆ ลอยมาตามกระแสน้ำ ที่พัดผ่านเรือไป นาทีนี้ ใครเร็ว และแม่น ก็จะตักได้ไว

ซึ่งเราอาจเคยเห็นลีลา การตักแมงกะพรุน ของหลาย ๆ คนมาบ้างแล้ว มองเผิน ๆ ก็คิดว่าน่าจะง่าย เพราะแค่ใช้ไม้ทิ่มลงไป แล้วก็ยกขึ้นมาใส่ไว้ในเรือ แต่บอกเลย มันยากใช้ได้

ตอนนี้เราเริ่มเก็บเล็กผสมน้อย ไปเรื่อย ๆ เลือกตักแต่ตัวขนาดใหญ่ได้ที่ เพื่อไม่ให้เสียเที่ยว แถมต้องกะให้ดี หลายครั้งที่ตักแล้วพลาด เรียกว่า เสียแรงไปฟรี ๆ เพราะต้องทรงตัวให้ดีบนเรือ ต้องทนกับอากาศร้อนด้วย

ตักพลาดไม่เท่าไหร่ แต่ตักไปตักมา ทำเครื่องมือทำมาหากินของเขา เสียหายแบบนี้ ก็ไม่ไหว

แมงกะพรุนที่เราตักขึ้นมา ชาวบ้านบางคนก็เรียกว่า แมงกะพรุนหัวโล้นบ้าง แมงกะพรุนลอดช่องบ้าง ลักษณะของมันคือ มีลำตัวใส ๆ มีสีขาวบางตัว บางตัวก็สีชมพู หรือออกม่วง ๆ หน่อย ผิวด้านนอกของมันมีเส้น ๆ คล้ายวุ้น เป็นเส้นตรงคล้ายกับลอดช่องเหมือนกัน แต่ที่แน่ ๆ การตักแมงกะพรุนแบบนี้ ต้องระวัง อย่าให้น้ำ หรือเมือกของมันโดนส่วนที่บอบบางของร่างกาย โดยเฉพาะดวงตา จะปวดแสบปวดร้อน บางคนถึงขั้นต้องไปหาหมอเลย

พูดไม่ทันขาดคำ แค่โดนผิวหน้านิดเดียว แสบเลย

เราใช้เวลาตักกัน นานหลายชั่วโมงเหมือนกัน ซึ่งการตัก ต้องเลือกเอาที่ตัวใหญ่ ได้ขนาดดี เพราะแมงกะพรุนที่เห็น เขาขายกันเป็นตัว

จากตอนแรก ที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เยอะ จนถึงตอนนี้ ได้แมงกะพรุน จนเกือบเต็มลำเรือละ เส้นทางของแมงกะพรุน ที่ได้เต็มเรือวันนี้ ไม่ได้มีแค่นี้ เพราะกว่าที่จะเอาไปขายได้ งานของเรายังไม่จบ โดยเฉพาะการที่ต้องลงไปอยู่ในเรือ ท่ามกลางแมงกะพรุนจำนวนมากเหล่านี้ ครั้งแรกในชีวิตที่ลงไปแบบนี้ บอกเลย ห้ามพลาด