เช้านี้ที่หมอชิต

หญิงอายุ 76 ปี เครียด บิลค่าน้ำพุ่ง 1.5 หมื่นบาท ปกติจ่ายไม่ถึงร้อย จ.พัทลุง

เช้านี้ที่หมอชิต - หญิงอายุ 76 ปี ร้องการประปาส่วนภูมิภาค แจ้งยอดใช้น้ำเดือนเดียวกว่า 15,000 บาท ทั้งอยู่บ้านเพียงคนเดียว สอบถามเจ้าหน้าที่ ยืนยัน ต้องผ่อนจ่ายจนครบ ในขณะที่ยายบอกตนเองไม่มีรายได้ ลำพังใช้เงินผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท จะเอาเงินที่ไหนจ่าย

นางแดง ทองคำ อายุ 76 ปี ชาวตำบลตำนาน อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เดินทางเข้าพบตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังถูกสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค จังหวัดพัทลุง เรียกเก็บเงินค่าน้ำในเดือนมีนาคม 2565 มียอดถึง 15,939.26 บาท นางแดง บอกว่า ไม่รู้ว่าจะต้องทำเช่นไร เพราะเดินทางไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่บอกให้ไปเจรจากับเจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค เมื่อคุยกับเจ้าหน้าที่การประปาได้รับคำตอบว่า ต้องจ่ายเงินตามยอดที่สำนักงานการประปาแจ้ง โดยระบุ ให้ผ่อนจ่ายเดือนละ 700 บาท และต้องทำสัญญาผ่อนจ่าย พร้อมมีคนมาค้ำประกันด้วย ส่วนสาเหตุที่ค่าน้ำประปามียอดสูง เจ้าหน้าที่บอกว่า อาจจะเป็นเพราะมีการรั่วภายในท่อ

นางแดง บอกว่า บ้านที่อาศัยอยู่เป็นบ้านเช่า คุณยายอยู่เพียงลำพัง โดยมีรายได้จากการรับจ้างทั่วไป แล้วแต่ใครจะจ้างทำอะไร และมีรายได้จากเงินผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท คุณยายอาศัยอยู่บ้านหลังนี้มาประมาณ 2 ปีแล้ว โดยเจ้าของไม่เก็บค่าเช่าเนื่องจากสงสาร ที่บ้านใช้น้ำเพียงล้างจาน ซักผ้า และห้องน้ำ ซึ่งห้องน้ำก็เปิดน้ำแบบให้น้ำหยด และตลอดระยะเวลาที่อาศัยอยู่ที่บ้าน จ่ายค่าน้ำทุกเดือนไม่เคยถึง 100 บาท ยอดในเดือนมกราคม จ่ายเพียงแค่ 53 บาท เดือนกุมภาพันธ์จ่ายแค่ 32 บาท แต่ยอดมาพุ่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาถึง 15,000 กว่าบาท ส่วนเดือนเมษายน  มีใบแจ้งหนี้ล่าสุดยอดที่ 75.76 บาท ทำให้แปลกใจว่า ทำไมยอดเดือนมีนาคมถึงสูงเช่นนั้น ซึ่งส่วนตัวเองก็ไม่มีเงินไปจ่ายให้การประปาอย่างแน่นอน เพราะรายได้ลำพังเพียงแค่เลี้ยงปากท้องในแต่ละเดือนเท่านั้น

นางแดง (คุณยาย) บอกว่า ตอนนี้รู้สึกเครียดมาก ไม่รู้จะทำเช่นไร จึงขอฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หาวิธีช่วยเหลือเพราะคุณยายเองตอนนี้ก็จนปัญญา  และไม่มีเงินจ่ายจริง ๆ หากหลังจากนี้การประปามาตัดน้ำ ก็ต้องลำบากไปอีก ไม่รู้จะใช้น้ำจากที่ไหน  ที่สำคัญมองว่ายอดค่าน้ำที่การประปาเรียกเก็บไม่เป็นธรรมสำหรับตัวเอง