สนามข่าว 7 สี

จับหนุ่มใช้วุฒิฯ แพทย์ปลอม เสริมความงามให้ดารา

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจ และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมกันจับกุมแพทย์เสริมความงามเถื่อน ปลอมใบวุฒิบัตร รักษาคนไข้มานานประมาณ 1 ปี มีดาราชื่อดังเข้ารับการรักษา 8 คน และรักษาประชาชนไปแล้วหลายร้อยราย

พันตำรวจเอก ธรากร เลิศพรเจริญ รักษาราชการแทน รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. ร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจค้นคลินิกเวชกรรมแห่งหนึ่ง ย่านวังทองหลาง กรุงเทพฯ หลังมีคนไข้หลายรายเข้าร้องเรียนกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ให้ตรวจสอบแพทย์ที่ทำการรักษาอยู่ที่สถานพยาบาลเสริมความงามดังกล่าว เพราะสงสัยว่าใช้วุฒิการศึกษาปลอม ไม่ได้เป็นแพทย์จริงตามที่กล่าวอ้าง

เมื่อตำรวจเข้าตรวจค้นก็พบ นายธนากร อายุ 47 ปี กำลังรักษาคนไข้ ด้วยการเสริมความงามในคลินิกดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่ามีทั้งวุฒิการศึกษาที่อ้างว่าจบแพทย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังที่ประเทศอังกฤษ และวุฒิบัตรอบรมความเชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ รวม 5 ใบ จึงนำตัวไปดำเนินคดี

จากการสอบปากคำ นายธนากร ยอมรับว่าใบวุฒิบัตรทั้ง 5 ใบ เป็นของปลอมที่ตนเองทำขึ้นมาเอง ไม่ได้จ้างใครทำ แต่เดิมจบชั้นมัธยมปลายที่จังหวัดพะเยา ก่อนจะเรียนต่อ ปวส. เมื่อเรียนจบก็เข้าทำงานบริษัทฯ แต่เพราะมีนิสัยรักสวยรักงาม และมีเพื่อนชายคนสนิทเป็นแพทย์ผิวหนัง จึงเกิดการเรียนรู้ จากนั้นก็เริ่มทำงานเป็นเอเจนซี่จัดหาผู้ที่ต้องการเข้ารับบริการเสริมความงามส่งไปตามคลินิกต่าง ๆ ก่อนจะเข้าไปทำงานในคลินิกในเวลาต่อมา และได้ไปเรียนคอร์สเสริมความงามหลากหลายคอร์ส มีการไปดูงานที่ต่างประเทศ สร้างโพรไฟล์ให้คนหลงเชื่อว่าเป็นแพทย์ สมัครทำงานคลินิกดังกล่าว

หลังจากนี้ตำรวจจะเรียกดาราที่เข้ารับการรักษากับนายธนากร มาให้ปากคำในฐานะพยาน โดยมีดาราอย่างน้อย 3 คน ที่นัดหมายจะเข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้วช่วงหลังสงกรานต์

ด้าน นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ระบุว่า ในส่วนของสถานพยาบาลก็จะต้องรับผิดชอบที่ปล่อยปละละเลย ให้มีแพทย์ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมเข้ามาทำงาน และอาจต้องถูกดำเนินคดีด้วย รวมถึงหากมีการโฆษณาการเสริมความงาม หรือให้ดารามารีวิว ก็จะเข้าข่ายโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่เบื้องต้นได้สั่งปิดคลินิกดังกล่าวชั่วคราว 30 วัน เพื่อตรวจสอบแล้ว