สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาหอยแฉลบ หอยแบนแสนอร่อย จ.จันทบุรี ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ขอพาไปคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดจันทบุรี พาไป "ลุยตามหาหอยแฉลบ หอยแบนแสนอร่อย" ของดีที่หลายคนได้ชิมแล้ว ต่างติดใจในรสชาติ แต่หอยแฉลบต้องหาเป็น และระมัดระวังให้ดี เพราะเปลือกของมันคมมาก ๆ ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน ขอพาคุณผู้ชมทุกท่าน มาที่บ้านซึ้งล่าง หมู่ 6 ในอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี เรานั่งเรือกันมาช่วงสาย ๆ กับพี่ใจ และพี่คอง ประคองชัย มังกร ปราชญ์ชาวบ้านด้านการอนุรักษ์ และฟื้นฟูพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งปัจจุบันพี่คอง ได้รวมตัวชาวบ้านในพื้นที่ จัดตั้งเป็นธนาคารสัตว์น้ำขึ้น วันนี้พี่เขาเต็มใจ พาเรามาตามหาหอยชนิดหนึ่ง ที่แม้แต่คนในพื้นที่เอง ก็แทบไม่ค่อยมีใครรู้ ว่ามันกินได้ เนื่องจากมันตัวแบน ๆ บางพื้นที่เรียกกันว่า หอยแบน หรือชื่อที่เป็นทางการก็คือ หอยแฉลบ

การออกมาหาหอยแฉลบนั้น ต้องมาหาช่วงที่น้ำลงเยอะที่สุดของวัน และต้องหาให้ถูกจุด ถึงจะเจอ

เมื่อมาถึงเราจะลงไปในน้ำเลยไม่ได้ ใต้น้ำอันตรายรออยู่เพียบ รองเท้าต้องหนาเป็นพิเศษ พร้อมกับใส่ถุงเท้าให้เรียบร้อย และถุงมือก็ต้องพร้อม ตอนแรกผมก็คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร แต่พี่คอง กำชับเลยว่า ถ้าไม่มีรองเท้า และถุงมือ ห้ามลงเด็ดขาด

งานนี้หลังจากที่ผม กับพี่คอง และพี่ใจ ลงมาแล้ว ก็ถึงคิวของช่างภาพทั้งสองคน ต้องลงมาถ่ายทำด้วย เทคนิคของการหาหอยแฉลบ คือใช้มือคลำไปตามพื้น หอยแฉลบจะตั้งตัวตรงอยู่กับพื้น ถ้ามือไปสัมผัสโดนเปลือกหอย ก็สามารถหยิบจับ หรือดึงขึ้นมาได้ ถึงตรงนี้ก็ต้องมาเลือกดูอีกที อันไหนหอยเป็น อันไหนหอยตาย พี่ทั้งสองคนหาเก่งมาก แป๊บเดียวก็เจอ และสอนเทคนิคว่า ถ้าเจอหอยเป็น ให้ดูจากสี จะมีสีชมพู ๆ อยู่ด้านใน ด้วยความที่มันมีลักษณะของตัวแบน ๆ บาง ๆ บางที่ก็เรียกหอยแบน แต่คนพื้นถิ่นที่นี่ คุ้นกันในชื่อ หอยแฉลบ หอยชนิดนี้เป็นหอยสองฝา พบเจอได้ทั้งทางฝั่งอ่าวไทย ในหลายจังหวัด และฝั่งอันดามันบางพื้นที่เท่านั้น ผมเองตอนนี้ ก็พอจะเริ่มเข้าใจ ว่าต้องหายังไงบ้าง ใต้น้ำนั้นเรามองไม่เห็นอะไรเลย ดังนั้นต้องค่อย ๆ เอามือลูบไปแบบนี้

กว่าจะได้แต่ละตัว ยากเหมือนกัน

แต่ที่แน่ ๆ ตามพื้นเราจะเจอเปลือกหอยแฉลบ อยู่เต็มไปหมด มีทั้งตัวที่ตายแล้ว กับตัวที่ยังไม่ตาย ปะปนกันอยู่ นอกจากจะต้องแยกให้เป็นแล้ว ยังต้องระวังอีกด้วย มือเปล่า เท้าเปล่า ลงน้ำจุดนี้แทบจะไม่ได้เลย เพราะมันอันตรายมาก ดูสิ..เปลือกหอยคม ๆ ทั้งนั้น วันนี้เราเอารองเท้ามาใส่กันหมด จนไม่เหลือให้พี่ใจ สุดท้าย..พี่เขาก็เลยได้แผล

เห็นแล้วหวาดเสียวเลย เรื่องหวาดเสียวไม่ได้มีแค่นี้ การหาหอยแฉลบของเรา มีเรื่องให้ลุ้นอีกหลายอย่าง มีอะไรให้หาอีกหลายชนิด บอกเลยเหนื่อยมาก ๆ แต่ที่คุณผู้ชมอยากรู้ หอยแฉลบที่เราหาได้ ขายกันที่ราคาเท่าไหร่ เอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง และรสชาติเป็นยังไง ไว้มาติดตามกันต่อ ห้ามพลาด