7HDร้อนออนไลน์

ห่วงผู้สูงอายุติดเชื้อจากการร่วมประเพณีรดน้ำดำหัว “หมอยง” แนะเพิ่มมาตรการเข้มงวด

ห่วงผู้สูงอายุติดเชื้อจากการร่วมประเพณีรดน้ำดำหัว “หมอยง” แนะเพิ่มมาตรการเข้มงวด
วันนี้ (11 เม.ย.65) ศ.นพ.ยง  ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ช่วงนี้ได้รับคำปรึกษากรณีผู้ป่วยโควิดในผู้สูงอายุมากขึ้น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เช้าวันนี้ 2 คน อายุ 90  ปี ปกติอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ลูกหลานระวังอย่างดี ท่านได้รับเกียรติให้ไปงานตามประเพณีรดน้ำดำหัว ขอพร  ต้องเจอคนหมู่มาก และน่าจะติดโควิด-19 มาจริงๆ ท่านอายุมาก ความเสี่ยงจะสูงมาก

หมอยง ระบุด้วยว่า ประเพณีของไทยเป็นสิ่งที่ดีงาม ในยุคโควิด ถ้ามีการดัดแปลง งด หรือมีมาตรการเข้มงวดต่างๆ ลดจำนวนคน ให้วัคซีนกระตุ้นให้ครบ 3-4 เข็ม ตามระยะเวลาที่เหมาะสม ตรวจ ATK  ใครมีอาการ ทางเดินหายใจ หวัด ไอ ระคายคอ ไข้ ไม่ควรเข้าร่วมเด็ดขาด จะเป็นการลดการแพร่กระจายโรค ความสูญเสียโดยเหตุที่ไม่ได้คาดคิด

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยว่ากองสุขศึกษา ได้สำรวจการเฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยงโรคโควิด 19 ดำเนินการสำรวจช่วงที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 พ.ย.64 จำนวน 272,486 คน และดำเนินการสำรวจช่วงที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 5 – 31 มี.ค.65 จำนวน 113,847 คน ครอบคลุมพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยทำการเปรียบเทียบการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล ผลการสำรวจพบว่า  5 พฤติกรรมเสี่ยงโรคโควิดของคนไทยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น คือ

1) พฤติกรรมไม่สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทั้งอยู่ในและนอกบ้านที่มีคนมากกว่า 2 คน มีพฤติกรรมเสี่ยงเพิ่ม 4.8 %
2) พฤติกรรมใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว มีพฤติกรรมเสี่ยงเพิ่ม 2.6% 
3) พฤติกรรมใช้มือสัมผัสหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า ที่สวมใส่อยู่ รวมทั้งใบหน้า ตา จมูก ปาก มีพฤติกรรมเสี่ยงเพิ่ม 1.5% 
4) พฤติกรรมไม่เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 - 2 เมตร มีพฤติกรรมเสี่ยงเพิ่ม 1.1%
5) พฤติกรรมกินอาหารร่วมกันกับผู้อื่น หรือไม่ใช้ช้อนกลางส่วนตัว มีพฤติกรรมเสี่ยงเพิ่ม 0.6%


จากผลการสำรวจสะท้อนคนไทยการ์ดตก จึงขอให้ทุกคนให้ความสำคัญในการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งทั้งอยู่ในและนอกบ้านที่มีคนมากกว่า 2 คน และปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ การเที่ยวสงกรานต์ ก็พึงระวัง ตระหนักในการแพร่ะระบาดของโรคโควิด โรคแพร่กระจายได้ง่าย และเมื่อเป็นแล้ว จะทำให้เกิดการติดกันได้ทั้งครอบครัว