สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาหอยแฉลบ หอยแบนแสนอร่อย จ.จันทบุรี ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี เมื่อวานนี้หลายคนได้เห็นหน้าตาของหอยแฉลบไปแล้ว แต่ก็ยังสงสัยว่าหอยแบน ๆ บาง ๆ แบบนี้ จะเอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง ที่สำคัญยังมีเรื่องให้ลุ้น และเหนื่อยอีกหลายอย่าง ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังปักหลักอยู่ที่บ้านซึ้งล่าง หมู่ 6 ในอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

เรายังคงตามหา หอยแบนแสนอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะ ที่เรียกกันว่า หอยแฉลบ พร้อมกับพี่ใจ และพี่คอง ประคองชัย มังกร ปราชญ์ชาวบ้านด้านการอนุรักษ์ และฟื้นฟูพันธุ์สัตว์น้ำ ล่วงเลยมาหลายชั่วโมง เราก็ได้หอยแฉลบพอสมควร เพราะได้ พี่คอง คอยสอนเทคนิคการหา ซึ่งตอนแรก ๆ ที่ผมหาเองก็จะเจอแต่หอยตายแบบนี้

หอยตายหาง่าย แต่หอยเป็นหายากในบางจุด ดังนั้นคนที่รู้ดีว่ามีหอยเป็นอยู่ตรงไหนก็คือ พี่คอง และอย่างที่บอกไป หอยเป็นต้องสังเกตสี และเนื้อด้านใน ซึ่งวันนี้ นอกจากเปลือกหอยที่ต้องระวังแล้ว ปลาตัวเล็ก ๆ อย่างเจ้าตัวนี้ ก็ต้องระวังให้มาก ถ้างมเจอ ห้ามออกแรงบีบเด็ดขาด ไม่งั้นมันจะทิ่ม ปวดไปหลายวัน

พูดไม่ทันขาดคำ พี่ใจ โดน ปลายู่ยี่ตำ ซะแล้ว วิธีแก้เบื้องต้นพี่เขาบอกว่าต้องกัดดูดเอาเลือดออกก่อน เล่นเอาผม หวาดเสียวเลย เพราะใต้น้ำเราไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง บางทีก็มีปลากระเบน มีบุ้งทะเล หรืออย่างเจ้าตัวนี้ที่ พี่คอง เจอรูเข้าพอดี เลยถือโอกาสโชว์ฝีมือจับด้วยมือเปล่า มาลุ้นกัน คือตัวอะไร ผมเองไม่กล้าจับแน่ ๆ

วันนี้ถือว่าโชคดี เพราะเราได้ของแถมหลายอย่าง หากันเพลิน ๆ จุดนี้ น้ำเริ่มลดลงเรื่อย ๆ เรือลำใหญ่ที่บรรทุกทีมงานมาอีกลำของดีเจอ้วน จันทบุรี ตอนนี้ไปต่อไม่ได้ งานเข้า เพราะมีสองคนขับเรือไม่เป็น คือผมกับน้องแมกซ์ นเรศ ช่างภาพ ดังนั้น เราต้องรับหน้าที่เข็นลากเรือแทน

บอกเลย งานนี้เกือบจะเป็นลม เพราะกว่าจะผ่านจุดนี้ไปได้ ใช้เวลากันเกือบชั่วโมง เข็นกันหลายรอบ สุดท้ายก็ไปหาอีกจุด เพื่อให้พอขาย และพอนำไปทำเมนูอาหาร สุดท้ายเราก็ได้หอยแฉลบในปริมาณที่เยอะได้ที่ จนเวลาเริ่มใกล้มืดค่ำแล้ว จากนี้เราจึงมาปักหลักกันต่อที่ ธนาคารสัตว์น้ำ ที่พี่คอง ได้รวมชาวบ้านมาอนุรักษ์สัตว์น้ำทะเลหลากหลายชนิดไว้ที่นี่ ช่วงสำคัญที่พลาดไม่ได้ เพราะต่อจากนี้เราจะแปรรูปและรังสรรค์เมนูจากหอยแฉลบกัน ความพิเศษของหอยแฉลบก็คือ ขาแทบจะไม่มีดินโคลนหรือทรายปะปนอยู่ในตัว พี่คอง บอกว่า เวลาล้างไม่ต้องใส่พริกใส่เกลือ เพื่อให้เขาคายทรายออกมาให้เสียเวลาเหมือนหอยชนิดอื่น หลายคนอยากรู้เนื้อด้านในมีหน้าตายังไง

เนื้อด้านในของหอยแฉลบ ก็จะมีลักษณะเป็นแบบนี้ จากที่แบน ๆ เมื่อโดนความร้อนก็จะหดตัว ทำให้เราแกะกินได้ง่าย นอกจากย่างแล้ว ก็นิยมนำมาทำเมนูอีกหลายอย่าง ราคาของหอยแฉลบ ถ้าขายแบบสด ๆ พร้อมเปลือกก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-100 บาท วันนี้หากันครึ่งค่อนวัน ได้ไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัมขึ้นไป ถือว่าสร้างรายได้ได้ง่ายพอสมควร

หอยแฉลบเนื้อจะหนึบ ๆ นุ่ม ๆ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีกลิ่นโคลน อร่อยมาก ๆ ชิมแล้วติดใจเลย ถ้ามีโอกาสก็ลองอุดหนุนชาวบ้านเพื่อให้เขามีรายได้ หรือขอชิมเมนูแซ่บ ๆ แบบนี้ก็ได้