สนามข่าว 7 สี

ชายอายุ 78 ปี เดินดูต้นไม้ริมทางรถไฟ ถูกรถไฟเฉี่ยวชน เสียชีวิต

สนามข่าว 7 สี - หลายครั้งที่เรานำเสนอข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุบนทางรถไฟ ล่าสุดเกิดขึ้นอีกแล้วชายอายุ 78 ปี เดินดูต้นไม้ริมทางรถไฟ จังหวะที่รถไฟผ่านมาได้เปิดเสียงหวูดเป็นสัญญาณเตือน แต่ชายคนดังกล่าวไม่ได้ยิน เพราะอายุมากแล้ว สุดท้ายถูกรถไฟเฉี่ยวชน เสียชีวิต

กล้องวงจรปิดที่บ้านหลังหนึ่งในแขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร บันทึกภาพขณะชายอายุ 78 ปี เดินอยู่ที่ริมรางรถไฟ แต่เมื่อชายคนดังกล่าวเดินหลุดไปจากมุมกล้อง ไม่นานก็จะได้ยินเสียงหวูดรถไฟดังขึ้นต่อเนื่อง จากนั้นรถไฟก็ค่อย ๆ ชะลอเพื่อจอด หลังเฉี่ยวชนชายอายุ 78 ปี เสียชีวิต เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุชาวบ้านที่อยู่ละแวกนั้นได้แจ้งตำรวจ สน.ท่าข้าม อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญ และแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลศิริราช เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบศพ นายสุกิจ กวินสุข อายุ 78 ปี นอนหงายเสียชีวิตอยู่ในป่าข้างริมทางรถไฟ สภาพมีแผลฉกรรจ์ทั่งร่างกาย เจ้าหน้าที่สอบถามชาวบ้านทราบว่า ผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ จากการตรวจสอบคาดว่าผู้เสียชีวิตได้ออกมาเดินริมทาง เพื่อดูต้นไม้ริมทาง ก่อนที่รถไฟสายวงเวียนใหญ่ - มหาชัย จะพุ่งเข้าชน

ทั้งนี้จากการสอบถามญาติของผู้เสียชีวิต ทราบว่า ผู้เสียชีวิตไม่ได้ทำงานอะไร เนื่องจากลูก ๆ จะเลี้ยงดู โดยผู้เสียชีวิตอายุมากแล้ว ทำให้หูได้ยินไม่ชัด จึงไม่ได้ยินเสียงหวูดรถไฟที่เป็นสัญญาณเตือน ทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ได้มอบหมายให้ทางอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญ นำร่างผู้เสียชีวิตส่งตรวจพิสูจน์ที่นิติเวชศิริราช ก่อนให้ญาติมาดำเนินการติดต่อรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

แม่-ลูก ขี่รถ จยย.ฝ่าไม้กั้นทางรถไฟ ถูกชนเสียชีวิต จ.พระนครศรีอยุธยา
อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากรถไฟ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่บริเวณใกล้เคียงกับจุดปิดกั้นข้ามทางรถไฟวัดพนัญเชิง ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล้องวงจรปิดบันทึกภาพรถไฟขบวนแรกวิ่งผ่านจุดปิดกั้นรถไป ต่อมาประมาณ 2 นาที ก็มีรถไฟขบวนที่ 2 วิ่งตามมาซึ่งขณะนั้นเป็นจังหวะเดียวกันที่รถจักรยานยนต์คันหนึ่ง ขี่ซ้อนกันมา 2 คน เป็นแม่-ลูก ขี่ฝ่าไม้กั้นทางรถไฟ ทำให้รถไฟขบวนที่ 2 พุ่งชนรถจักรยานยนต์อย่างจัง ทั้ง 2 คนเสียชีวิต

ในที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิต 2 คน คนแรกเป็นหญิงอายุ 32 ปี ชื่อนางสาวกาญจนา และอีกหนึ่งคนเป็นเด็กหญิงอายุ 11 ขวบ ทั้ง 2 คนเป็นแม่ลูกกัน สภาพร่างทั้งคู่ถูกรถไฟชน กระดูก แขน ขา และลำตัวผิดรูป มีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะ แขน ลำตัว นางสาวสายฝน ภาคธรรม อายุ 50 ปี เป็นแม่ของผู้เสียชีวิต เล่าว่า รับแจ้งจากคนรู้จักว่าลูกสาวถูกรถไฟชนพร้อมหลานเสียชีวิต จึงรีบมาดู ทุกวันลูกสาวพร้อมหลานจะออกมารับจ้างตั้งเต็นท์บริเวณตลาดนัดแถววัด คาดว่าขณะที่ออกจากบ้านกำลังจะไปตั้งเต็นท์แต่ก็มาประสบอุบัติเหตุ

ด้านนายเกียรติศักดิ์ โชติกะเสถียร เจ้าหน้าที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย  บอกว่า รถไฟขาออก มีมา 2 ขบวน ขับตามกันมา เชื่อว่าผู้เสียชีวิตคงจะไม่เห็นรถไฟขบวนที่ 2 ซึ่งเป็น รถด่วนดีเซลราง ขบวน 71 กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี มุ่งหน้าจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งขณะเกิดเหตุไม้กั้นก็ยังปิดอยู่ คาดว่าคนขี่รถจักรยานยนต์ คงขับข้ามซิกแซกไม้กั้น จึงถูกชนดัง ทั้งนี้จุดปิดกั้นข้ามทางรถไฟดังกล่าว แม้จะมีไม้กั้นปิดกันรถไฟ เวลารถไฟผ่าน แต่คนบางส่วนชอบขับซิกแซกข้ามเป็นประจำ ฝากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนควรหยุดตามสัญญาณไฟ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์สูญเสียแบบนี้อีก

เบื้องต้น ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา ได้สอบปากคำ ผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดในครั้งนี้ และส่งร่างผู้เสียชีวิต 2 คน ให้อาสามูลนิธิพุทไธสวรรย์ดำเนินการนำส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี เพื่อทำการชันสูตรเพิ่มเติมก่อนส่งให้ญาติรับร่างกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป