ข่าวภาคค่ำ

จับตา ยอดโควิด-19 2 สัปดาห์หลังสงกรานต์

ข่าวภาคค่ำ - ยอดผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มสูงต่อเนื่อง สวนทางกับจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่ลดลง กรมควบคุมโรค ให้จับตาเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงและคลัสเตอร์ใหม่ ในช่วง 2 สัปดาห์ หลังเทศกาลสงกรานต์  

หลังวันหยุดยาวสงกรานต์ เปิดทำการวันแรก ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ตรวจยืนยันมี 16,994 คน และที่ตรวจ ATK อีก 8,276 คน รายงานผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ 

สวนทางกับยอดผู้เสียชีวิตรายวัน ยังสูงเกิน 120 คน อย่างต่อเนื่อง วันนี้เสียชีวิตอีก 124 คน อายุน้อยที่สุดเป็นเด็กทารกอายุ 5 เดือน และมากที่สุดเป็นผู้สูงอายุ 103 ปี

ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยอาการหนักกลับเพิ่มมากขึ้น

วันนี้มีผู้ป่วยปอดอักเสบ 2,123 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 939 คน เป็นผลพวงมาจากก่อนสงกรานต์ และเป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป เสียชีวิตมากถึง 501 คน ในสัปดาห์เดียว เป็นสัปดาห์ที่ 15 ในการระบาดของโอมิครอน แม้ว่าแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 จะลดลง แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดไปอีก 2 สัปดาห์ หลังจบเทศกาลสงกรานต์

สำหรับข้อควรปฏิบัติหลังสงกรานต์ ขอให้สังเกตอาการตัวเอง 7 วัน ถ้ามีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ให้ตรวจ ATK ซ้ำ หลีกเลี่ยงพบปะกับผู้คนจำนวนมาก แยกกันรับประทานอาหาร ไม่ร่วมวง หากต้องพบปะผู้อื่นให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แม้ผลตรวจ ATK เป็นลบ ส่วนหน่วยงานต่าง ๆ ใช้มาตรการ Work From Home ตามเหมาะสม