สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างเก็บลิ้นจี่ จ.จันทบุรี

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ งานนี้ไม่ใช่แค่ทำงานแล้วได้เงิน แต่สำหรับคุณต้นกล้า ช่วยงานไปก็อิ่มอร่อยไป "อาชีพคนรับจ้างเก็บลิ้นจี่" ที่จังหวัดจันทบุรี อาชีพที่อาศัยความไว ความขยันในการเก็บ ค่าแรงของอาชีพนี้ไม่ธรรมดา ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพาคุณผู้ชมทุกท่าน มาดูอีกหนึ่งอาชีพ ทำงานอยู่ในสวนลิ้นจี่ ที่ชื่อว่า สวนเกสร ในตำบลทุ่งขนาน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี พื้นที่นับ 100 ไร่นี้ มีลิ้นจี่อยู่นับพันต้นเลยก็ว่าได้ เจ้าของสวนก็คือ เฮียหลี คุณสุพล ลิมรัชดาวงศ์ และลูกสาวคือคุณกิ๊ก ที่พาเรา เดินชมสวนลิ้นจี่สายพันธุ์ดี มีผลผลิตอยู่เต็มต้น พร้อมเก็บขายไปทั่วประเทศ นี่เป็นล็อตสุดท้ายของลิ้นจี่ พันธุ์จันทบุรี

ลิ้นจี่พันธุ์นี้ ไม่ใช่แค่รูปทรงสวยงาม เป็นเอกลักษณ์แล้ว แต่เรื่องของรสชาติ ก็ไม่เป็นสองรองใคร ดังนั้น วันนี้จึงต้องรีบเก็บผลผลิต เพื่อส่งขายให้ทัน หน้าที่สำคัญก็คงหนีไม่พ้น คนรับจ้างเก็บลิ้นจี่ ที่ต้องลงมือเก็บกันตั้งแต่เช้า

คนรับจ้างเก็บลิ้นจี่ จะแบ่งหน้าที่กันทำ โดยมีคนปีนป่ายขึ้นไปเก็บลิ้นจี่ ทีละช่อ ทีละพวง ใส่ลงตะกร้า หรือเข่งพลาสติก ที่ผูกเชือก มัดติดกับบันไดไว้ รอจนเต็ม ถึงเอาลงมาให้คนข้างล่าง รวบรวมไปคัดแยกอีกที

หนึ่งต้นที่เห็น จะใช้เวลาเก็บไม่เท่ากัน อยู่ที่ปริมาณความหนาแน่นของลิ้นจี่บนต้น โดยหนึ่งต้นจะใช้เวลากันเกือบเป็นชั่วโมง อยู่บนต้นแบบนี้ ผมไม่พลาดที่จะทำแบบนี้

วันนี้ ช่วยงานไป ชิมไป อิ่มอร่อยมากเลย ถึงตอนนี้ หลายคนคงอยากรู้ว่าค่าแรงของคนรับจ้างเก็บลิ้นจี่อยู่ที่เท่าไหร่ เขาจะคิดกันเป็นกิโลกรัม อยู่ที่กิโลกรัมละ 5 บาท วันนึงเก็บกันเป็นตัน ๆ ดังนั้นเมื่อเฉลี่ยต่อคนแล้ว ก็ถือว่าได้เงินที่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพันบาทต่อวันเลย

ลิ้นจี่ที่เก็บได้ จะนำไปคัดแยก เอาลูกแตก เน่าเสีย หรือมีตำหนิทิ้ง และส่งออกแต่ลูกดี มีคุณภาพเท่านั้น จากลิ้นจี่ที่เราเห็น วันนี้เจ้าของสวนใจดี ขอนำมาทำเมนูอาหารต่อ ให้เราได้ลองชิมกัน ลิ้นจี่ที่ว่าอร่อยแล้ว พอนำมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารคาวแต่ละอย่าง ก็ถือว่าอร่อยใช้ได้เลย

ถ้าใครมีลิ้นจี่อยู่ที่บ้าน ก็ลองนำมาทำเมนูต่าง ๆ ดูได้