เช้าข่าว 7 สี

รวบแล้ว 7 อาสาสมัครกู้ภัยฯ ร่วมทะเลาะวิวาท

เช้าข่าว 7 สี - ตำรวจควบคุมตัว 7 อาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจ ที่ร่วมก่อเหตุยกพวกตีกับอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยนำกำลังไปตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทันที หลังจากศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 9 คน

ความคืบหน้าคดีอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และอาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจ เปิดศึกยกพวกตีกัน เป็นเหตุให้มีอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 2 คน เหตุเกิดที่หน้าห้างเทสโก้ โลตัส พระราม 4 ถนนเกษมราษฎร์ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา โดยชนวนเหตุมาจากมีอดีตอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 70 คน ที่ถูกปลดออก แล้วไปเข้าสังกัดมูลนิธิสยามรวมใจ ได้ไปแย่งพื้นที่ทำงานของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ย่านทองหล่อ และมีการแจ้งเหตุเท็จทางวิทยุสื่อสารเพื่อกลั่นแกล้งกัน เป็นที่มาของการเกิดเหตุทะเลาะวิวาทครั้งนี้นั้น

ในเวลาต่อมา ศาลแขวงพระนครใต้ ออกหมายจับอาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจ 9 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุ ในข้อหาร่วมกันมั่วสุมโดยมีอาวุธปืน ส่วนการติดตามมือยิงอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบ จากนั้นตำรวจได้ระดมกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 8 จุด ที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาตามหมายจับทั้ง 9 คน

จากการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน คือ นายวีระศักดิ์ วงษ์ศรี, นายปรีชา จันทร์แสง, นายธีระชัย บัวผันสระน้อย และนายคุณากร ขวานทอง และต่อมาในช่วงหัวค่ำ ผู้ต้องหาอีก 3 คน คือ นายกฤษฎา น้อยศิริสุข, นายจิรวัฒน์ บรรเจิดวัฒนกุล และนายฤทธิรุทร มูลทองชุน ก็ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ โดยทั้งหมดเป็นอาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจ ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลว่ามือปืนเป็นใคร หากมีหลักฐานชัดเจนจะขอศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มเติมต่อไป

ขณะที่ พลตำรวจโท สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ได้ไปประชุมความคืบหน้าคดีที่ สน.ทองหล่อ โดยเปิดเผยว่า จะดำเนินคดีเกี่ยวกับการแจ้งความเท็จ เนื่องจากพบว่าต้นเหตุมาจากการมีผู้โทรแจ้งเหตุเท็จ จนนำไปสู่เหตุทะเลาะวิวาทของอาสาสมัครคู่กรณี อีกทั้งมั่นใจว่ามือปืนที่ก่อเหตุ อยู่ในจำนวน 9 คนที่ถูกออกหมายจับ ซึ่งจะเดินหน้าติดตามตัวผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับมาดำเนินคดีให้หมด

อีกคดีที่เกี่ยวเนื่องกัน เป็นกรณีที่อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทำร้าย สิบตำรวจเอกกิตติศักดิ์ ศรีชัย ผู้บังคับหมู่งานสืบสวนสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้รับบาดเจ็บขณะเข้าระงับเหตุ

เบื้องต้นพบว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุ 5 คน จับกุมได้แล้ว 2 คน และมามอบตัวแล้ว 2 คน พนักงานสอบสวนจึงดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่ ยังเหลืออีก 1 คน ที่ตำรวจมีหลักฐานว่าร่วมก่อเหตุด้วย