ประเด็นเด็ด 7 สี

เปิดภาพ เสือโคร่งออกล่าเหยื่อ-สัตว์ป่าหากิน

ประเด็นเด็ด 7 สี - เปิดภาพเสือโคร่งสัตว์ป่าหายาก ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ กำลังออกล่าเหยื่อ และพบสัตว์ป่านานาชนิดออกมาหาอาหารกิน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าดงพญาเย็น

นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รายงานการพบสัตว์ป่าหายากชนิดต่าง ๆ ซึ่งมีความสำคัญในพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นภาพที่บันทึกได้จากกล้องเอ็นแคป หรือกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าที่นำมาติดตั้งไว้ในจุดต่าง ๆ ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งแต่ละจุดที่ติดตั้งกล้องไว้นั้นเป็นพื้นที่บริเวณป่าโป่ง ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยสามารถบันทึกภาพเสือโคร่ง 1 ตัว ขณะกำลังออกล่าเหยื่อในช่วงเวลากลางวัน และยังพบว่ามีสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ ทั้งฝูงกระทิง เก้ง กวาง และช้างป่าลงมากินดินโป่งอีกด้วย

ซึ่งจากภาพคาดว่าเสือโคร่งตัวนี้ออกมาจากป่าทับลาน เดินเข้ามาหาอาหารกินที่บริเวณชายขอบผืนป่าดงพญาเย็น ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่เสือโคร่งกระจายพื้นที่ออกมาหากินอย่างกว้างไกลมากขึ้น พร้อมกับมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นจากเดิม และพบว่าการที่ได้พบเห็นเสือโคร่งในพื้นที่แห่งนี้หมายถึงสัตว์ป่าและผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เป็นผลมาจากความพยายามในการเพิ่มการลาดตระเวนเพื่อป้องกันการไล่ล่า รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างเสือโคร่งให้คงอยู่สืบไป

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่ประกอบด้วยพื้นที่คุ้มครอง หรือ Protected Areas หรือพื้นที่อนุรักษ์สภาพธรรมชาติ จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของจังหวัดสระบุรี นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี สระแก้ว และบุรีรัมย์