เช้านี้ที่หมอชิต

หมอปลาบุกกุฏิวัดดัง หลังชาวบ้านร้องเรียน เจ้าอาวาสเสพเมถุน จ.กาญจนบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - เหตุการณ์นี้มีชาวบ้าน พระ และสามเณรของวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ร้องเรียนว่าเจ้าอาวาสวัดมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เลี้ยงดูสีกา ทั้งยังพบถุงยาอนามัยใช้แล้วตกอยู่ใกล้กับกุฏิเจ้าอาวาสด้วย "หมอปลา" หลังได้รับร้องเรียนก็ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อมกับกองทัพสื่อมวลชนทันที

ย้อนไปดูคลิปวิดีโอที่ชาวบ้านถ่ายไว้ได้ เป็นคลิปที่เยาวชนหญิงคนหนึ่งอยู่ในกุฏิเจ้าอาวาส ลักษณะคล้ายอยู่กันตามลำพัง ก่อนจะมีการปิดประตูอย่างมิดชิด อีกคลิปหนึ่งเยาวชนหญิงได้เดินออกจากกุฏิเจ้าอาวาส ซึ่งทั้งสองคลิปเป็นช่วงเวลากลางคืน ผู้ร้องเรียนบอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และชาวบ้านหลายคนรับไม่ได้ จึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐานส่งให้กับ นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ให้ช่วยเข้ามาตรวจสอบ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) นายจีรพันธ์ หรือ หมอปลา ไปตรวจสอบที่วัดดังกล่าวในอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ที่กุฏิเจ้าอาวาส พบเจ้าอาวาสฯ นั่งเล่นอยู่กับเด็กทารกเพศหญิงอายุประมาณ 1 ขวบเศษ โดยมีชายอีก 2 คน และเยาวชนหญิงอีก 2 คนอยู่ด้วย และจากตรวจสอบโดยรอบอาคาร พบห่อถุงยางอนามัย และกล่องยาชะลอการหลั่งของเพศชายตกอยู่

เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า เด็กวัยรุ่นที่อยู่ในกุฏิเป็นลูกหลาน พร้อมปฏิเสธว่าไม่ใช่สายเปย์ และไม่ได้เลี้ยงดูเด็กผู้หญิงอย่างที่ถูกกล่าวหา ไม่เคยอยู่ตามลำพังในกุฏิกลางค่ำกลางคืน และไม่เคยล่วงละเมิดทางเพศ ที่ผ่านมาเพียงแต่ส่งเสียอุปการะค่าเทอมให้แก่เด็กที่ยากจนในชุมชนทั้งหญิงและชาย ซึ่งพ่อแม่ของเด็กก็รับทราบดี นอกจากนี้เด็กจะเรียกอาตมาว่า "พ่อ" ก็คิดว่าเด็กเป็นเหมือนลูก ส่วนกรณีที่พบเศษถุงยางอนามัย ไม่ทราบว่าเป็นของใคร วัดแห่งนี้เป็นที่สาธารณะ มีการจัดตลาดนัดด้วย ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคาดว่ามีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด อาจมีผลประโยชน์ที่ขัดแย้งกับผู้อื่น ไม่ทราบว่าเป็นพระหรือชาวบ้าน

หมอปลา ได้สอบถามสามเณรที่บวชอยู่ที่วัดดังกล่าวมา 3 ปี ทราบว่า สามเณรเห็นมีหญิงสาวมาหาหลวงพ่อในช่วงกลางคืน และมีการมานอนพักค้างคืนด้วย จึงนิมนต์เณรไปพูดคุยกับเจ้าอาวาส เพื่อให้เณรยืนยันว่าเคยเห็นมีสีกาเข้ามาหลับนอนในกุฏิของเจ้าอาวาสจริง แต่เมื่อไปถึงเณรกลับมีท่าทีที่ดูหวาดกลัวเจ้าอาวาส เพราะถูกเจ้าอาวาสที่นั่งอยู่ข้าง ๆ สะกิดแขน ก่อนที่เจ้าอาวาสจะยืนยันเสียงแข็งว่า ไม่เคยมีสีกามาหลับนอนในตอนกลางคืน

เยาวชนหญิงที่พบในกุฏิ บอกว่า นับถือเจ้าอาวาสเป็นพ่อ นาน ๆ ครั้งจึงจะเดินทางมาหา ส่วนที่ปิดประตูเนื่องจากเปิดแอร์ ทุกครั้งที่มาหาเจ้าอาวาสก็จะมากันเป็นกลุ่ม ไม่ได้มาเพียงลำพัง เจ้าอาวาสไม่เคยมีพฤติกรรมที่ลวนลาม ส่วนคลิปที่ปรากฏภาพหญิงสาวนั้น ไม่ใช่ตัวเอง แต่เป็นเพื่อนที่รู้จักกัน ส่วนตัวไม่ทราบว่าเพื่อนมีความสัมพันธ์เกินเลยกับเจ้าอาวาสหรือไม่

นายประทีป พูนลาภ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี ได้พูดคุยกับเจ้าอาวาส โดยเจ้าอาวาสได้ "ปฏิเสธ" ว่าไม่ได้กระทำตามที่ถูกกล่าวหา จึงแนะนำว่าหากมั่นใจว่าไม่ทำอะไรผิด ต้องเข้ากระบวนการการตรวจสอบจากคณะผู้แทนสงฆ์ ซึ่งท่านก็พร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบ ที่ผ่านมา เจ้าอาวาสรูปดังกล่าวไม่เคยถูกร้องเรียนมาก่อน และหากใครมีหลักฐานเพิ่มเติมให้ส่งมายังเจ้าคณะปกครองสงฆ์โดยตรง เพื่อได้พิจารณาให้ถูกต้อง หากมีแต่คำพูดไม่มีหลักฐาน ก็จะไม่สามารถตรวจสอบได้ หากมีหลักฐานชัดเจนขั้นตอนก็จะรวดเร็ว

หมอปลา บอกว่า นอกจากข้อมูลที่ได้จากบุคคลภายในวัดแล้ว การเข้าตรวจสอบครั้งนี้ยังมีรูปถ่ายหลักฐาน เจลหล่อลื่นกับถุงยางอนามัยใช้แล้วถูกทิ้ง ยา สเปรย์ชะลอการหลั่ง อยู่บริเวณใกล้พื้นที่กุฏิเจ้าอาวาสด้วย หลังจากนี้ยืนยันว่าจะทำการตรวจสอบหาความจริงต่อไป

สำหรับสามเณรที่ให้ข้อมูลกับหมอปลา เมื่อวานนี้เวลา 17.00 น. ได้เข้าให้ข้อมูลเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ด่านมะขามเตี้ย เพื่อลงบันทึกประจำวันเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเกรงว่าไม่ปลอดภัย