ห้องข่าววาไรตี้

ท่องเที่ยวกลางแจ้งเติบโต สวนทางวิกฤตโควิด-19

ห้องข่าววาไรตี้ - ไทยหนุนผู้ประกอบการท่องเที่ยวเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มรายได้สูง หลังพบว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งมากขึ้น คาดตลาดเติบโตกว่า 1 เท่าตัว

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เป็นข้อจำกัดที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่สามารถเดินทางออกไปยังต่างประเทศได้ และหันมาท่องเที่ยวในประเทศกันมากขึ้น ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและกิจกรรมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มดำน้ำ กอล์ฟ และท่องเที่ยวกลางแจ้ง ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวพรีเมียม ช่วยฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยให้ค่อย ๆ กลับมาขยายตัว ประกอบกับการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้า-ออกประเทศ ถือเป็นสัญญาณบวกสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. กล่าวว่า ได้ร่วมมือกับภาคเอกชน จัดงาน "Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "THAILAND PREMIUM TRAVEL FAIR" รวมผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมกอล์ฟ ดำน้ำ และกีฬากลางแจ้ง ไว้ในงานครั้งนี้ โดยมุ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อ ซึ่งมีข้อมูลว่าคนรุ่นใหม่ อายุ 25-35 ปี ที่มีกำลังซื้อ สนใจกีฬากอล์ฟมากขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19

ส่วนธุรกิจที่เกี่ยวกับการดำน้ำ ทั้งการจองทริปดำน้ำ เรียนดำน้ำ และการจำหน่ายอุปกรณ์ เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในปี 2565 ธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำจะเติบโตไม่น้อยกว่า 10-20% โดยตั้งเป้าว่า รายได้จากนักท่องเที่ยวต่อหัวจะเพิ่มขึ้นจาก 2,800 บาทต่อคนต่อทริป เพิ่มเป็น 4,100 บาทต่อคนต่อทริป

สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์ในปีนี้มีการขยายตัวมาก คาดว่าจะมีแนวโน้มเติบโตเกินกว่า 100% โดยตลอดระยะเวลาการจัดงาน 3 วัน ระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2565 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา คาดว่าจะมีเงินสะพัดภายในงานทั้งสิ้นไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท