เช้าข่าว 7 สี

พบแล้วน้องมณี แมวหายรางวัล 3 แสนบาท

เช้าข่าว 7 สี - เหล่าบรรดาทาสแมว ต้องดีใจกับข่าวนี้ "น้องมณี" แมวพันธุ์สก็อตติช โฟล์ด ที่หายออกจากบ้านนาน 3 วัน จนเจ้าของตั้งรางวัลนำส่ง 300,000 บาท จู่ ๆ น้องเดินกลับบ้านเอง ด้านเจ้าของแมวสายเปย์ ควักเงินสามแสนบาท มอบให้กับ รปภ.ของหมู่บ้าน ที่พบ น้องมณี เป็นคนแรก

ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กชื่อ "คุณแม่ มีมี่" ประกาศตามหาแมว สายพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ ขนสั้น ชื่อ มณี ลายสลิสสีเทา เป็นแมวเพศเมีย อายุ 3 ปี โดยเจ้าของแมว คือ นางสาวณฐา ธราภัทรจารุเดช มีการตั้งรางวัลนำส่ง จำนวน 300,000 บาท ก่อนที่จะมีการช่วยกันออกตามหา หลายคนพอติดตามข่าวนี้ มีการแซวติดตลกว่าจะลางานไปช่วยออกตามหา น้องมณี เพื่อล่าเงินนำส่ง เพราะจำนวนค่อนข้างสูง

ปรากฏว่า ประมาณ 01.00 น. เมื่อวานนี้ เจ้าของแมวได้รับแจ้งจาก รปภ.หมู่บ้าน ให้ไปดูแมวตัวหนึ่ง ซึ่งลักษณะตรงกับ น้องมณี ตัวที่หายไป เจ้าของจึงวิ่งไปดู และยืนยันว่าใช่ น้องมณี จริง และถึงกับโผเข้าไปหา และร้องออกมาด้วยความดีใจ

ส่วน น้องมณี พบว่า มีไข้ มีแผลใต้คาง ขนร่วง และผอมลง ก็ไม่มีใครรู้ว่าช่วงเวลาที่หนีออกจากบ้านน้องต้องไปเจออะไรมาบ้าง แต่จากบาดแผลที่ฝากไว้ก็แสดงให้เห็นว่าอย่าคิดว่าเป็นแมวคุณหนู แล้วหนูมณีจะไม่สู้นะ

น้องมณี หายออกไปจากบ้านเกือบ 4 วัน แต่การกลับมาของเจ้ามณี น้องเดินกลับเข้ามาในหมู่บ้านเอง

อย่างไรก็ดีคนที่พบน้องมณีคนแรก คือ นายปิยะ พูนสันเทียะ อายุ 18 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้าน ซึ่งเปิดใจผ่านวิดีโอคอล เล่าว่า ออกตรวจตราความปลอดภัยในหมูบ้าน ช่วงจังหวะที่ส่องไฟฉาย และแสงไฟไปกระทบกับดวงตาของ น้องมณี ทำให้จดจำลักษณะของน้องมณีได้ ตอนนั้นยอมรับว่ารู้สึกดีใจ ที่น้องปลอดภัย แต่ไม่กล้าเข้าไปจับ เพราะกลัวว่าน้องแมวจะตกใจวิ่งหนีอีก จึงรีบไปแจ้งเจ้าของแมวให้มาจับ

หลังจากผ่านประสบการณ์ผจญภัยนอกบ้านมา เจ้าของต้องพาน้องแมวไปตรวจสุขภาพ และเลี้ยงแยกกับน้อง ๆ ในบ้านอีก 2 ตัวก่อน

คุณณฐา ฝากขอบคุณทุกกำลังใจ รวมถึงเพื่อนบ้านทุกคนที่เอื้อเฟื้อให้ดูกล้องวงจรปิด และเปิดประตูให้เข้าไปจับน้องกลับบ้านในยามวิกาล ซึ่งล่าสุดแม่แมวได้มอบเงิน 300,000 บาทให้กับ นายปิยะ รปภ.ที่พบ น้องมณีเป็นคนแรก

ด้าน นายปิยะ ได้โพสต์ภาพตัวเองยืนถือเงินสด 3 ก้อน ลงบนเฟซบุ๊ก พร้อมบรรยายแคปชันบอกว่า ทำดีต้องได้ดี และจะนำเงินส่วนหนึ่ง แบ่งไปทำบุญด้วย