เช้านี้ที่หมอชิต

ท่องเที่ยวกลางแจ้ง เติบโตสวนทางวิกฤตโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - แม้ภาพรวมการท่องเที่ยวช่วงโควิด-19 ดูจะซบเซา แต่ปรากฏว่าการท่องเที่ยวแบบกลางแจ้ง กลับเติบโตกว่า 1 เท่าตัว การใช้จ่ายเงินต่อคนเพิ่มจาก 2,800 บาทต่อคนต่อทริป เพิ่มเป็น 4,100 บาทต่อคนต่อทริป สวนทางวิกฤตโควิด-19 แนะผู้ประกอบการเบนเข็มดึงดูดการท่องเที่ยวในลักษณะดังกล่าว

ความสวยงามจากธรรมชาติที่ได้รับการฟื้นตัว และกิจกรรมกลางแจ้ง กลายเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้สูง หรือกลุ่มพรีเมียม โดยกิจกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ได้แก่ กลุ่มดำน้ำ กอล์ฟ และกีฬากลางแจ้ง

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ร่วมกับภาคเอกชนจัดงาน "Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022" ภายใต้คอนเซ็ปต์ THAILAND PREMIUM TRAVEL FAIR รวมผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมกลางแจ้ง ไว้ในงานเดียว พุ่งเป้าดึงเม็ดเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูงในวัย 25-35 ปี กว่า 30% สนใจกีฬากอล์ฟมากขึ้น

ขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำ เติบโตขึ้นราว 10-20% สวนกระแสการท่องเที่ยวในภาคส่วนอื่น ๆ โดยคาดว่ารายได้จากนักท่องเที่ยวต่อหัวจะเพิ่มขึ้นจาก 2,800 บาทต่อคนต่อทริป เพิ่มเป็น 4,100 บาทต่อคนต่อทริป ส่วนภาพรวมการท่องเที่ยวกลางแจ้งเชิงไลฟ์สไตล์ คาดว่าปีนี้จะขยายตัวเกินกว่า 100% ส่วนการจัดงานเพียง 3 วัน ระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2565 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา คาดว่าจะมีเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท