สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดเบื้องหลัง การบูรณะองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาขึ้นเหนือไปที่จังหวัดน่าน วันนี้พาเข้าวัดที่มีพระธาตุ ที่ถือเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวเมืองน่าน นั่นก็คือ "วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง" จะพาไปดู "การบูรณะองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง" เป็นการบูรณะครั้งใหญ่ ที่จัดขึ้นในรอบสิบปี หลังจากที่พระธาตุเจอกับภัยแผ่นดินไหว ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพาคุณผู้ชมทุกท่าน เข้าวัดเข้าวากันหน่อย พาขึ้นเหนือมาที่จังหวัดน่าน บ้านเกิดของผมเอง

ถ้าเอ่ยถึงพระธาตุที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของคนเมืองน่านมานานหลายร้อยปี มีความสวยงาม ก็ต้องพระธาตุแช่แห้ง ด้วยเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมของสกุลช่างน่าน ที่ว่ากันว่าเป็นโบราณสถาน ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของล้านนา รายล้อมด้วยวิหาร อุโบสถ และโบสถ์ที่งดงาม ตามแบบฉบับของภาคเหนือ

จนที่ผ่านมา มีความเชื่อกันว่า ถ้าได้มากราบไหว้สักการะบูชา พระธาตุแช่แห้ง จะทำให้ได้รับอานิสงส์อย่างแรงกล้า รวมไปถึงเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ของคนเกิดปีเถาะ หรือปีกระต่าย อีกด้วย

ชมภาพสวย ๆ กันไปแล้ว ยังเหลืออีกจุดที่ผมจะพาไปดู คือที่พระธาตุแช่แห้ง จากภาพของพระธาตุสีทองอร่าม ตอนนี้กำลังบูรณะกันอยู่ ซึ่งวันนี้ผมจะขอพามาเกาะติดการบูรณะองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้งกัน การบูรณะครั้งใหญ่นี้เริ่มต้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนผ่านมาได้หลายขั้นตอนแล้ว ทั้งจากเหตุแผ่นดินไหวตอนปี 62 ทำให้ยอดพระมหาธาตุเสียหายอย่างหนัก จนได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากร ให้ทำการบูรณะโดยใช้งบประมาณของทางวัด

องค์พระธาตุที่ผมกับช่างภาพ กำลังค่อย ๆ เดินขึ้นอยู่นี้ จากที่สอบถามทีมช่างอย่าง พี่สมควร ที่พาเราไปดูนี้ บอกว่ามีความสูงอยู่ที่ประมาณ 55 เมตรครึ่ง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 22 เมตรครึ่ง และตั้งแต่ฐานไปจนถึงด้านบน มีนั่งร้านเหล็กเกาะยึดไว้อย่างแน่นหนา

แต่ยังไงการปีนป่ายถ่ายทำวันนี้ ก็ต้องระวังให้มาก นอกจากจะระวังศีรษะของเราจะไปกระแทกกับนั่งร้านเหล็กแล้ว ยังต้องระวังระหว่างที่ช่างทำงานอยู่ด้านบนอีกด้วย อาจมีบางอย่าง โดยเฉพาะเศษปูน เศษอิฐ ตกหล่นลงมาใส่เราได้

ยิ่งเดินไต่ระดับความสูงขึ้นไป ทางก็จะแคบลง และเดินได้ลำบาก พี่สมควร จึงกำชับให้เรายึดเกาะให้ดีเวลาเดินขึ้นไป ซึ่งคนที่ผมห่วงที่สุด ก็คือช่างภาพนี่แหละ

พรุ่งนี้มาลุ้น และดูการทำงานกันต่อ นี่เป็นครั้งแรกของการได้ขึ้นมาเกาะติดด้านบนสุด ได้อยู่ในจุดที่มีเพียงไม่กี่คนจะได้ขึ้นมา ถ้าไม่ใช่ทีมช่าง และที่สำคัญเขาทำงานกันยังไง ห้ามพลาด