เจาะประเด็นข่าว 7HD

ศาลพิพากษาจำคุก ส.ต.ต.นรวิชญ์ 1 ปี 15 วัน ซิ่งบิกไบก์ชน หมอกระต่าย เสียชีวิต

เจาะประเด็นข่าว 7HD - คดีสิบตำรวจตรี ขี่รถจักรยานยนต์บิกไบก์ชน "หมอกระต่าย" เสียชีวิต วันนี้ ศาลชั้นต้นก็มีคำพิพากษาให้จำคุกจำเลยเป็นเวลา 1 ปี 15 วัน โดยไม่รอลงอาญา ขณะที่จำเลยก็ยื่นขอประกันตัว เพื่อเตรียมยื่นอุทธรณ์คดี

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ บัวดก ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน เป็นจำเลยในความผิดฐานขับรถโดยประมาท หรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน และกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาอื่นรวม 9 ข้อหา กรณีขี่รถจักรยานยนต์บิกไบก์พุ่งชน แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ "หมอกระต่าย" จักษุแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลายบนถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา โดยในชั้นพนักงานสอบสวน และชั้นพิจารณาคดี สิบตำรวจตรีนรวิชญ์ให้การยอมรับสารภาพ และไม่ขอต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วระหว่าง 108-128 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตชุมชน ถือว่าเป็นกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต พิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปี 30 วัน ปรับ 8,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงลงโทษจำคุกจำเลยไว้ 1 ปี 15 วัน ปรับ 4,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา และให้เพิกถอนใบอนุญาตใบขับขี่รถยนต์ และรถจักรยานยนต์

หลังฟังคำพิพากษา นายณัฐพล ชิณะวงศ์ ทนายความฝ่ายญาติของหมอกระต่าย กล่าวว่า ได้แจ้งผลคำพิพากษาให้กับญาติของหมอกระต่ายทราบแล้ว หลังจากนี้ หากจำเลยยื่นอุทธรณ์ก็ต้องดูว่าจะอุทธรณ์ในประเด็นใด แต่ก็พร้อมจะต่อสู้คดี และจะนำคำพิพากษาของอาญาไปยื่นต่อศาลแพ่ง ตามที่ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายไว้เป็นเงินกว่า 140 ล้านบาท ซึ่งศาลได้นัดพร้อมคู่ความในวันที่ 8 สิงหาคมนี้

ด้าน นายสนทยา น้อยเจริญ ทนายความของสิบตำรวจตรีนรวิชญ์ ก็เปิดเผยว่า จำเลยยังคงรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาจึงได้ยอมรับสารภาพ และไม่ขอต่อสู้คดีมาโดยตลอด ซึ่งหลังจากที่ศาลมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกโดยไม่รอลงอาญา บิดาของจำเลยก็ได้ใช้ตำแหน่งร้อยตำรวจตรี ยื่นขอประกันตัวออกไป เพื่อเตรียมจะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา ซึ่งหลังจากศาลพิจารณาแล้ว ก็อนุญาตให้ประกันตัวออกไปได้