เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลสั่งจำคุก ส.ต.ต. ขี่บิกไบก์ชน หมอกระต่าย

เช้านี้ที่หมอชิต - แม้ว่าเมื่อวานนี้ ศาลอาญาจะมีคำพิพากษาคดีที่ สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ อดีตตำรวจ อคฝ. ขี่รถจักรยานยนต์ชน "หมอกระต่าย" ขณะข้ามทางม้าลายเสียชีวิต สั่งจำคุก 1 ปี 15 วัน ปรับ 4,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา แต่คดีนี้ก็ยังไม่สิ้นสุด ตามที่มีการยื่นขออุทธรณ์ในคดีนี้ต่อ

โดยคดีการเสียชีวิตของ แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ที่ถูก สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ บัวดก อายุ 21 ปี อดีตผู้บังคับหมู่กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน หรือ อคฝ. ขี่รถจักรยานยนต์บิกไบก์ชนขณะเดินข้ามทางม้าลาย เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา

ที่ต่อมาตำรวจสืบสวนพบข้อเท็จจริงว่า สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ ขี่รถบิกไบก์มาในช่องทางขวาสุด ใช้ความเร็ว 108-128 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่ได้ชะลอความเร็ว ก่อนจะชนเข้ากับ "หมอกระต่าย" เป็นเหตุให้เสียชีวิต ระหว่างการดำเนินคดี สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และไม่ขอสู้คดีใด ๆ ในชั้นศาล ขณะที่ พนักงานอัยการได้บันทึกในท้ายคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งริบรถจักรยานยนต์ของกลาง ขอให้เพิกถอน หรือพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้ต้องหาด้วย

เมื่อวานนี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้นัดฟังคำพิพากษาในคดีดังกล่าว โดยศาลพิเคราะห์รายละเอียดทางคดีแล้วพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา สั่งจำคุกจำเลยรวมเป็นเวลา 2 ปี 30 วัน และสั่งปรับเป็นเงิน 8,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงมีเหตุให้บรรเทาโทษเหลือโทษจำคุก 1 ปี 15 วัน และสั่งปรับเป็นเงิน 4,000 บาท โดยโทษจำคุกสั่งไม่รอลงอาญา ซึ่งหลังฟังคำพิพากษา บิดาและผู้บังคับบัญชาของ สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี โดยใช้ตำแหน่งราชการเป็นหลักทรัพย์ ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 200,000 บาท

นายสนทยา น้อยเจริญ ทนายความของสิบตำรวจตรี นรวิชญ์ เปิดเผยว่า สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ ยังรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงยอมรับความผิดในทุกชั้น

ขณะที่ นายณัฐพล ชิณะวงศ์ ทนายความครอบครัวของหมอกระต่าย ที่เป็นตัวแทนไปฟังคำพิพากษา เปิดเผยว่า พึงพอใจในคำตัดสินของศาล หลังจากนี้จะไปหารือกับญาติของหมอกระต่าย เพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่า หลังจากนี้พนักงานอัยการเจ้าของสำนวน จะไปขอคัดคำพิพากษาเพื่อมาพิจารณาอีกครั้งว่า เห็นด้วยกับคำพิพากษาหรือไม่ หากเห็นด้วยก็จะมีความเห็นไม่อุทธรณ์ แต่หากไม่เห็นด้วยก็จะเสนอความเห็นควรยื่นอุทธรณ์ผ่านอัยการพิเศษฝ่าย เพื่อให้อธิบดีอัยการฝ่ายคดีศาลสูงพิจารณาอีกครั้ง

ขณะที่ พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ ยังอยู่ในสถานะ "ให้ออกจากราชการไว้ก่อน" เนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สุด ตามที่ สิบตำรวจตรี นรวิชญ์ ได้ยื่นขออุทธรณ์ต่อสู้คดีไว้ เว้นแต่ท้ายที่สุดแล้วศาลยังคงมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งให้จำคุก ตำรวจก็จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการโดยเด็ดขาดต่อไป