เช้านี้ที่หมอชิต

ประชาชนร้องเคลมประกัน เจอ จ่าย จบ ล้นหลาม

เช้านี้ที่หมอชิต - วันนี้จับตาการจัดระเบียบ หรือจัดพื้นที่รองรับประชาชนที่เดินทางไปเรียกร้องค่าสินไหมชดเชย จากประกันโควิด-19 แบบ "เจอ จ่าย จบ" ซึ่งเมื่อวานนี้เรียกได้ว่า เดินทางไปกันล้นหลาม กระทั่งทำให้พื้นที่ดูแออัดไปเลยทีเดียว ขณะที่ นายกสมาคมประกันวินาศภัย คาดยอดสินไหมชดเชย จะพุ่งเกินกว่า 2 เท่า

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ยอดเคลมสินไหมประกันโควิด-19 ในเดือนเมษายนนี้ เพิ่มขึ้น 2 เท่า จากช่วงเดียวกันปี 2564 ที่มียอดเคลม 40,000 ล้านบาท เป็น 80,000 ล้านบาท โดยคาดว่าสิ้นเดือนมิถุนายนปีนี้ยอดเคลมจะพุ่งสูงถึง 100,000 ล้านบาท แต่หลังจากนี้ยอดเคลมประกันน่าจะค่อยๆลดลง เนื่องจากในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน เป็นช่วงที่กรมธรรม์โควิด-19 ครบอายุความคุ้มครอง ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าวงการประกันภัยยังสามารถเติบโตไปในทิศทางที่ดี ประชาชนเริ่มเข้าใจและให้ความสำคัญกับการทำประกันมากขึ้น

ส่วนบรรยกาศ บริเวณสวนลุมไนท์ บาซาร์ รัชดาภิเษกเมื่อวานนี้ ประชาชนพร้อมใจกันเดินทางไปเรียกร้องค่าสินไหมชดเชย หรือ เรียกอีกอย่างว่า ผู้ประสงค์ยื่นคำทวงหนี้ สำหรับผู้ถือกรมธรรม์ของอาคเนย์ประกันภัย และไทยประกันภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ยื่นเอกสารหลักฐานได้ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน - 15 กรกฎาคม 2565 ซึ่งปรากฎว่าทั้งกลุ่มที่ได้จองคิวผ่านแอปพลิเคชัน QueQ 1,000่ คน และกลุ่มที่มารับบัตรคิวซึ่งแจกวันละ 500 คิว รวมทั้งกลุ่มที่เดินทางมายื่นเอกสาร ชนิดที่ว่าหลั่งไหลมาพร้อม ๆ กัน เกือบทั้งวัน ภาพก็เป็นอย่างที่เห็น ซึ่งเมื่อวานนี้หลายร้อยคนต่างผิดหวัง เพราะไม่มีคิว ต้องหอบเอกสารกลับบ้าน และก็มีอีกหลายคน ตัดสินใจค้างคืน เพื่อรอเจ้าหน้าที่แจกคิวเช้าวันนี้ คาดว่าประมาณ 08.30 น. คงต้องจับตาความเคลื่อนไหวในวันนี้ว่าประชาชนจะเดินทางไปยื่นเอกสารมากน้อยเพียงใด ซึ่งวันนี้ช่วงบ่ายทางคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.ก็จะมีการแถลงข่าวในประเด็นดังกล่าวด้วย