เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : โควิด ชีวิตหนี้

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุดกันต่อ กับผลกระทบพิษโควิด-19 ที่ทำให้ครอบครัวหนึ่งเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว เพื่อนบ้านหรือคนใกล้ชิดก็เริ่มไม่ให้ความช่วยเหลือไปติดตามชีวิตของพวกเขากับ คุณวิทวัส ปาลอินทร์

โควิด-19 อยู่กับประเทศไทยมามาเกือบ 3 ปีแล้ว หลายคนสามารถอยู่ได้แบบไม่มีปัญหา แต่ครอบครัวของป้าแต๋น ที่อยู่ด้วยกัน 6 ชีวิต เด็ก 2 คน ผู้ใหญ่ 4 คน ไม่ได้เป็นแบบนั้น ครอบครัวเธอ มีอาชีพทำกับข้าวให้นักเรียนในโรงเรียน แต่เมื่อโควิด-19 มา โรงเรียนปิด ชีวิตก็ย่ำแย่

หนี้สินระหว่างทางเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว หลังโควิด-19 คืบคลานเข้ามาในชีวิตตั้งแต่ปี 2562 หนี้ก้อนแรก เธอตัดสินใจจำนองบ้านทันที 400,000 บาท เพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว เคราะห์ซ้ำ เธอไม่สามารถอยู่ในสถานะว่างงานได้นานขนาดนี้ จึงหยิบยืมเงินมาอีก 70,000 บาท ก่อนคนรู้จักชวนทำงานบุญ ครัวกลาง คือ นำสิ่งของบริจาคมาทำกับข้าวเพื่อส่งต่อผู่ป่วยโควิด-19 และคนในชุมชน แต่สถานการณ์ข้าวปลาอาหารแพงใครเล่าจะไปต่อไหว

เหมือนชะตากลั่นแกล้ง ล่าสุด 1 เมษายน ที่ผ่านมาตาข้างขวาบอดสนิท ส่วนข้างซ้ายพอเห็นเลือนลาง เพราะไม่มีเงินรักษา จากโรคตาเป็นต้อที่เรื้อรังมานาน ไปหาหมอมา 2 ครั้ง แต่ยังไม่ได้รับการผ่าตัดเพราะยังไม่มีคิว หากต้องการเห็นภาพชัด กระดาษก็แทบจะติดหน้า การเดินเหินก็ต้องให้คนช่วย แต่เธอก็มั่นใจว่าหากโรงเรียนเปิด แม้ต้องกลายเป็นคนพิการก็สามารถไปต่อได้

การมีโควิด-19 เข้ามาก็ยากเย็นในการใช้ชีวิตอยู่แล้ว แต่หลายครอบครัว ก็ยังต้องดิ้นรนทั้ง ๆ ที่ทางออกมี แต่ถูกบีบด้วยคำว่าโรคระบาด จนไม่สามารถไปทำงานได้ หลายอาชีพ หลายบริษัท ยังต้องอยู่ในที่ตั้ง ใช้เงินเก็บในการดำรงชีวิต แต่ผ่านมาหลายปี แม้จะบอกว่าต้องปรับตัว แต่รัฐก็ต้องมีทางเสริมหรือแนวทางช่วยเหลือ หากปล่อยให้ดิ้นรนเพียงลำพัง หลายครอบครัวอาจจบด้วยการเป็นหนี้ท่วมหัว และสุดท้ายกลายเป็นความเครียดหาทางออกไม่ได้ และอาจจบด้วยเรื่องเศร้า