7HD ร้อนออนไลน์

ผู้ผลิตสินค้าผู้ให้บริการรถเรือ เตรียมปรับขึ้นราคาสินค้าและบริการหลังราคาดีเซลขึ้น 2 บาท

เมื่อสิ้นสุดมาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ 30 บาทต่อลิตร กระทรวงพลังงานได้ใช้สูตรปรับขึ้นราคาน้ำมันแบบทยอยปรับขึ้น  เริ่มต้นขึ้นลิตรละ 2 บาทในวันที่ 1 พ.ค.นี้ จาก 30 เป็น 32 บาท จากนั้นจะปรับขึ้นจนถึงเพดานใหม่ 35 บาทต่อลิตร   ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน หากปรับขึ้นสัปดาห์ละ 1 บาทต่อลิตร  เพียงเดือนเดียวราคาน้ำมันจะปรับขึ้นชนเพดานใหม่ 

สัญญาณราคาน้ำมันที่ต้องปรับขึ้นแน่นอน ทำให้ผู้ประกอบการแห่กันขอขึ้นราคาไปรอล่วงหน้าแล้ว  โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นบางรายการปรับขึ้นค่าขนส่งแล้ว โดยนายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย ยอมรับว่า ขณะนี้ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 รายใหญ่ได้ปรับขึ้นราคาขายส่งตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เฉลี่ยประมาณ 3 บาท/กล่อง (30 ซอง) จากราคา 143 บาทขึ้นเป็น 145 บาทต่อกล่อง หรือขึ้นประมาณ 0.083 สตางค์ต่อซอง  ซึ่งหลังจากราคาส่งปรับขึ้นคาดว่าราคาขายปลีกจะปรับขึ้นเร็ว ๆ นี้  ส่วนผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายอื่น ๆ ก็คาดว่าจะปรับขึ้นค่าขนส่งเร็ว ๆ นี้ 

อย่างไรก็ตาม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็น 1 ใน 18 รายการสินค้าควบคุม ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์ยังไม่ให้มีการปรับราคาขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งต้องดูว่าหลังจากนี้เมื่อต้นทุนผู้ผลิตสูงขึ้นมาก ทั้งน้ำมันปาล์ม แป้งสาลี จะมีการให้ปรับราคาขึ้นหรือไม่ 

นอกจากนี้  มีสินค้าที่ผู้ผลิตได้ยื่นขอปรับขึ้นราคาขายไปกับ กระทรวงพาณิชย์อีกหลายรายการ เช่น ปุ๋ยเคมีทุกสูตร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และกลุ่มอาหารกระป๋อง เช่น ปลากระป๋อง ผลไม้กระป๋อง รวมไปถึง เหล็ก วัสดุก่สร้างต่าง ๆ ที่ได้ขอปรับขึ้นราคาไปแล้ว แต่ยังคงรอการอนุมัติ

ขณะที่ผู้ให้บริการรถสองแถว เตรียมขอปรับขึ้นค่าโดยสารเช่นกัน จากปัจจุบันจัดเก็บในอัตราเหมาจ่าย 8 บาทตลอดสาย โดยจะขอปรับขึ้นอีก 2 บาท เป็น 10 บาทตลอดสาย  ซึ่งนายฉัตรชัย ภู่อารีย์ ที่ปรึกษาชมรม ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางหมวด 4 เอกชน กรุงเทพมหานคร หรือ รถสองแถว  เปิดเผยว่า  หากราคาน้ำมันดีเซล ปรับขึ้นไปอยู่ที่ลิตรละ 35 บาท จะทำให้ต้นทุนวิ่งรถเพิ่มขึ้น 25-30%  จึงเป็นเหตุผลที่รถสองแถวที่วิ่งให้บริการ 3,000 คัน ทั่วกรุงเทพฯ ต้องขึ้นค่าโดยสารอีก 2 บาท   เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้เข้ามาช่วยเหลือ รถสองแถว เหมือนกัมอเตอร์ไซค์รับจ้างและแท็กซี่ 

เช่นเดียวกับเรือด่วน เรือข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยา นาวาตรีเจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด  ก็เตรียมปรับขึ้นค่าโดยสารเรือด่วน 1 บาท/คน/เที่ยว หรือปรับจากราคา 15-20 บาท/คน/เที่ยว เป็น 16-26 บาท/คน/เที่ยว โดยเรือธงส้มตลอดสายจะปรับจาก 15 บาท เป็น 16 บาท/คน/เที่ยว, เรือธงเหลืองปรับจาก 20 บาท เป็น 21 บาท/คน/เที่ยว และเรือธงเขียว ปรับระยะละ 1 บาท คือ ปรับจาก 11 บาท, 20 บาท และ 32 บาท เป็น 12 บาท, 21 บาท และ 33 บาท