เช้านี้ที่หมอชิต

วิงวอนเปิดใช้เตาเผาศพชุมชน หลังเตาเผาพัง มีศพรอคิวอีกเพียบ จ.ลำปาง

เช้านี้ที่หมอชิต - อาสากู้ภัยที่จังหวัดลำปาง ออกมาวิงวอนชาวบ้านเปิดใจให้ใช้เตาเผาชุมชน หลังเตาเผาศพที่มีอยู่เพียง 2 แห่งในจังหวัดชำรุด ขณะที่ยังมีศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รอคิวเผาอีกหลายศพ

โดยทีมกู้ภัยสว่างนครลำปาง เป็นทีมหลักในการนำส่งผู้ป่วยและจัดการศพของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของจังหวัดลำปาง ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ทางทีมกู้ภัยที่มีอยู่เพียง 20 คน ต้องทำงานกันอย่างหนัก เพราะยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงมาก เมื่อวานนี้ (28 เม.ย.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 1,280 คน เสียชีวิตอีก 5 คน รวมผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 ที่ 111 คน

โดยปัญหาสำคัญก็คือ การจัดการศพของผู้เสียชีวิต ตั้งแต่ต้นปีเผาไปแล้ว 84 ศพ และถ้านับเฉพาะเดือนเมษายน ยังไม่ครบเต็มเดือน มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 27 คน ขณะที่เตาเผาศพหลักมีอยู่ 2 แห่งเท่านั้น คือ ที่สุสานร่องสามดวง และสุสานนาก่วมใต้ ที่ต้องรับบทหนัก เพราะต้องหมุนเวียนเผา เช้า-บ่าย วันละ 4 ศพ

แต่ล่าสุด สภาพเตาเผาศพที่สุสานร่องสามดวง เตาเผาพังไปแล้ว 1 เตา ส่วนอีกเตาต้องใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน ทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากการเผาศพต้องใช้อุณหภูมิสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส และเมื่อเผาเสร็จแล้วต้องเผาศพต่อไปทันที โดยที่เตายังไม่ทันเย็น ส่งผลให้ตอนนี้มีคิวศพที่รอเผาค้างอยู่ที่โรงพยาบาลประมาณ 6 ศพ และคิวยาวไปถึงวันที่ 3 พฤษภาคมแล้ว จึงขอวิงวอนให้ชุมชนเข้าใจ และเปิดโอกาสให้ใช้เตาเผาศพในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ เพิ่มมากกว่านี้ และยืนยันขั้นตอนการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ใช้ความร้อนสูง อีกทั้งร่างผู้เสียชีวิตก็อยู่ในถุง ไม่มีการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคอย่างแน่นอน

ตอนนี้ทางทีมกู้ภัยได้หารือกับทางจังหวัดลำปาง เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหานี้ พร้อมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปให้ความรู้ที่ถูกต้องกับชาวบ้านในชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านได้ยอมรับและเข้าใจมากขึ้น และมีส่วนร่วมกับการแก้ไขปัญหานี้ให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี