7HDร้อนออนไลน์

อาการบาดเจ็บ เจ้าทองดี กระทิงป่าวังน้ำเขียว บาดแผลดีขึ้น แผลแห้ง ไม่อักเสบ

ความคืบหน้า “เจ้าทองดี” กระทิงป่าชื่อดัง ที่หนีจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งอำเภอปากช่อง มาหากินอยู่แถวเนินเขาใน ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จนล่าสุด มาปรากฏตัวที่สวนลุงโชค บ้านคลองทุนเรียน ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อีกครั้ง ซึ่งนายโชคดี ปรโลกานนท์ หรือลุงโชค ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า “เจ้าทองดี” ได้รับบาดเจ็บที่โคนขาซ้าย และคอด้านซ้ายนั้น

วันนี้ (30 เมษายน 2565) ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคืบหน้าอาการบาดเจ็บของ“เจ้าทองดี”  ซึ่งนายโชคดี ปรโลกานนท์ หรือลุงโชค บอกว่า บาดแผลที่เกิดขึ้นบริเวณโคนเขาด้านซ้าย และคอด้านซ้ายนั้น น่าจะเกิดจากการไปต่อสู้กับกระทิงตัวอื่น เพื่อแย่งการเป็นผู้นำจ่าฝูง หรืออาจจะถูกลวดหนามที่ชาวบ้านได้กั้นแนวรั้วเอาไว้ ก็เป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ ลักษณะบาดแผลไม่ลึก และแห้งดี ไม่มีเลือดไหล ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากฤทธิ์ยาที่ทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานและสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา ได้เคยฉีดรักษาให้เมื่อครั้ง “เจ้าทองดี” ได้รับบาดเจ็บบริเวณเหนียงคอ ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา และรักษาจนหายแล้ว ซึ่งฤทธิ์ยาน่าจะคงอยู่ จึงทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไม่อักเสบและไม่มีหนอนมาชอนไชบาดแผล  “เจ้าทองดี” จึงไม่มีอาการหงุดหงิดเหมือนตอนบาดเจ็บเมื่อครั้งก่อน ทำให้สามารถเข้าไปถ่ายภาพบาดแผลในระยะใกล้ ประมาณ 2 เมตรได้ และตอนนี้ “เจ้าทองดี” ก็ออกจากบริเวณสวนลุงโชคที่มีพื้นที่อยู่กว่า 100 ไร่ ลงไปทางคลองน้ำธรรมชาติแล้ว

สำหรับเจ้าทองดี เป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 9 ปี น้ำหนักเกือบตัน เป็นลูกของนางมะลิ กระทิงหลงฝูงที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เลี้ยงเอาไว้ พอมะลิเป็นสาวก็ไปติดตัวผู้ในป่า และคลอด “ทองดี” ออกมา พฤติกรรมของทองดีจึงเป็นกระทิงเลี้ยงแบบปล่อย เดิมอาศัยหากินอยู่ที่ผากระดาษในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่อมาได้เดินหากินอาหารมาเรื่อยๆ แต่เนื่องจากมีการบุกรุกแหล่งอาหารของกระทิงป่า ทำเป็นพื้นที่การเกษตรหรือบ้านพัก ทองดีจึงได้หนีจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งอำเภอปากช่อง มาหากินอยู่แถวเนินเขา บ้านคลองทราย, บ้านคลองทุเรียน และบ้านบุเจ้าคุณ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ปรากฏตัวให้ชาวบ้านได้เห็นเป็นระยะๆ ที่ผ่านมา  ทองดีไม่เคยทำร้ายคนหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ แต่อย่างใด เพราะเป็นกระทิงที่มีพฤติกรรมเหมือนสัตว์เลี้ยง คุ้นกับคน โชคร้ายที่ตาด้านขวาบอด แต่สุขภาพโดยรวมดูแข็งแรงดี ไม่ค่อยพบร่องรอยบาดแผลตามร่างกาย จนล่าสุด มาพบบาดแผลที่โคนเขาซ้าย และคอด้านซ้ายดังกล่าว ซึ่งแผลเริ่มแห้งแล้ว  คาดว่าจะหายเป็นปกติเร็วๆนี้ .