ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือนพายุฤดูร้อน บริเวณไทยตอนบน กรุงเทพมหานคร วันนี้เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองถึง 70% ของพื้นที่

ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤูดูร้อนบริเวณไทยตอนบน มีผลกระทบถึงวันนี้ (2 พ.ค.) อีก 1 วัน ซึ่งรวมถึงพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองถึง 70% ของพื้นที่

เตือนพายุฤดูร้อน บริเวณไทยตอนบน
มาดูภาพรวมบริเวณไทยตอนบนกันก่อน พื้นที่ที่จะยังได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ได้แก่ ภาคเหนือ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน ที่นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี ราชบุรี รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ส่วนภาคตะวันออก ยังได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนทุกจังหวัด

กทม. ฝนตกหนัก 70% ของพื้นที่
ในพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางในหลายเขต อย่างเช่น เขตหนองจอก คลองสามวา สายไหม ดอนเมือง แต่ที่ฝนหนักสุด คือ เขตบางนา วัดความรุนแรงของฝนได้ 70 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง รองลงมา คือ เขตหนองจอก ความรุนแรงของฝนอยู่ที่ 62 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง แต่ไม่มีรายงานน้ำท่วมขัง กระทั่งประมาณ 07.00 น. ฝนก็เบาบางลง และเริ่มมีแดดในช่วงสาย ๆ

แต่กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า คนกรุงอย่าวางใจ เพราะอาจจะมีฝนตก ๆ หยุด ๆ ได้ตลอดทั้งวัน และคาดว่าจะมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายถึงค่ำ โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งด้วย

สำหรับภาคใต้ ฝนเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน เป็น 70% ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากจะเป็นช่วงจังหวัดเพชรบุรี ลงไปจนถึงสตูล ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทย บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร