สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : กว่าจะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว จ.ศรีสะเกษ ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวชุนกี่ ที่จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับเบื้องหลัง "กว่าจะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว" ที่เมื่อวานได้เห็นขั้นตอนเบื้องต้นในการผลิตเส้นชนิดต่าง ๆ ไปแล้ว เส้นก๋วยเตี๋ยวกว่าจะส่งขายให้กับลูกค้าได้มีอีกหลายงาน พร้อมเคล็ดลับ ทำอย่างไรเส้นที่ได้ถึงหนึบ นุ่ม น่ารับประทาน ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

นี่คือ ที่มาของ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่ม หนึบ แสนอร่อย ผ่านการคิดค้น โดยโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวชุนกี่ ในตำบลโพนข่า อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ของคุณวีระยุทธ ฐิติสมบูรณ์ ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอเกาะติดเบื้องหลังอีกวัน หลังจากที่ข้าวถูกโม่ จนกลายเป็นน้ำแป้ง และผ่านการผสมด้วยส่วนผสมต่าง ๆ พร้อมกับวัด ให้ได้ค่ามาตรฐานที่พอดี จากนี้ก็จะนำไปผ่านความร้อน หรือเรียกกันว่าการนึ่ง

สายพานจะลำเลียงแป้งเข้าไปยังจุดนึ่ง ที่ผ่านความร้อน ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที นึ่งให้แป้งสุก ด้วยความร้อน 103 องศาเซลเซียส พร้อมกับลำเลียงต่อไปยังจุดอบ เพื่ออบให้เส้นมีความหนึบขึ้นกว่าเดิม เส้นแต่ละชนิด จะมีความหนา ความนุ่ม ที่แตกต่างกัน ซึ่งตอนนี้มารอรับที่ปลายทาง พร้อมกับคุณวีรยุทธ

แผ่นแป้งที่สุกแล้ว บอกเลยว่านุ่มมาก ๆ นุ่มชนิดที่จับเล่นได้แบบเพลิน ๆ เลย จากนี้ก็จะวางทิ้งไว้เพื่อให้เส้นเซ็ตตัว ไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง หรือถ้าเป็นเส้นชนิดที่ต้องการความแข็งหน่อยก็จะต้องขยับเป็น 48 ชั่วโมง อยู่ที่ความต้องการเราอีกที แผ่นแป้งเมื่อเจออากาศ ผ่านไปสักพัก ความรู้สึกก็เปลี่ยนไป

วันนี้ผมเองขออาสาเป็นผู้ช่วยคนงานที่นี่ทำงานต่อ เป็นการช่วยงานที่ดูเหมือนไม่ยาก แต่กินเวลายาวนานทั้งวัน

จากนี้ก็จะนำไปเข้าเครื่องตัดอัตโนมัต เพื่อให้ได้เส้นที่มีขนาด และความยาวเท่ากัน ผ่านเครื่องจักรที่มีใบมีดคมมาก ๆ สุดท้ายก็ชั่งน้ำหนักให้ได้เท่ากันทุกถุง และแพ็กบรรจุ พร้อมส่งขายอีกที เส้นก๋วยเตี๋ยวแต่ละชนิดจะมีอายุการเก็บได้ไม่เท่ากัน แต่ที่แน่ ๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวของที่นี่เป็นที่นิยม และส่งขายไปหลายจังหวัด

เพราะไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค ถือเป็นเคล็ดลับดี ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กันดูได้

ที่สำคัญ ยิ่งเราใส่ใจในคุณภาพมากเท่าไหร่ ก็จะได้ใจลูกค้ากลับมามากเท่านั้น