เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ปิดท่อป้องกันน้ำเสีย แก้ปัญหา หรือ เพิ่มภาระให้ชาวบ้าน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุดกันต่อกับคุณรัตนกรณ์ โตีะหมัด ลงไปดูความเดือดร้อนของชาวบ้าน ซอยอ่อนนุช 86 หลังจากเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม เข้ามาแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียที่มีการปล่อยลงคลอง ด้วยการปิดท่อระบายน้ำ แทนที่จะเป็นผลดีกับชาวบ้าน แต่ปรากฏว่าชาวบ้านเดือดร้อนยิ่งกว่าเดิมไปอีก เพราะทุกครั้งที่ฝนตก น้ำจะเอ่อท่วมบ้านเรือน ต้องวิ่งสูบน้ำท่ามกลางสายฝน ไปติดตามเรื่องนี้กัน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2564 ทันทีที่สำนักงานสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ปิดท่อระบายน้ำ ความเดือดร้อนได้คืบคลานเข้ามาหาชาวบ้าน

เสียงสะท้อนปัญหาของชุมชนร่วมใจพัฒนา ซอยอ่อนนุช 86 เขตประเวศ ต้องทนทุกข์ วิ่งไล่สูบน้ำออกจากชุมชนทุกครั้งฝนตก ชาวบ้านนับ 200 ชีวิต 60 ครัวเรือน ต้องอยู่อย่างยากลำบาก เพราะการแก้ปัญหาของ กทม.ไม่ตรงจุด

เดิมชุมชนมีคลองธรรมชาติ แต่เมื่อมีโรงงานขยะปล่อยน้ำเสียลงคลอง กลิ่นเหม็นคละคลุ้งจนถูกร้องเรียน ประกอบกับ กทม.มีนโยบายน้ำใส ทางแก้คือ ปิดท่อระบายน้ำ แต่หามองการณ์ไกลไม่ ว่าการปิดท่อ คือหายนะของชาวบ้าน

น้ำเสียไม่ไหลลงคลอง แต่น้ำท่วมขังไม่มีที่ระบายจนเน่า กลายเป็นภาระของชาวบ้าน

สายฝนที่โปรยปราย แทนที่จะทำให้ชาวบ้านชุ่มฉ่ำ แต่กลับเป็นเสมือนระเบิดเวลา ที่ต้องวิ่งไล่สูบน้ำให้ทัน ก่อนจะทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน หลังทราบความเดือดร้อนของชาวบ้าน ช่อง 7HD ได้ประสานยังผู้อำนวยการเขตให้ทราบเรื่องแล้ว กทม.รับปากว่าจะแก้ปัญหาให้

แต่จะแก้อย่างไร ต้องรอติดตาม...