เจาะประเด็นข่าว 7HD

ลงโทษแท็กซี่โกงไม่กดมิเตอร์ คิดค่าโดยสารเกินจริง งดขับรถ 1 เดือน ปรับ 3,000 บาท

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตามกันต่อกรณีแท็กซี่ไม่กดมิตเตอร์ เรียกเหมาค่าโดยสารจากหมอชิต ไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ห่างแค่ 6 กิโลเมตร แต่คิดค่าโดยสารแพงเกินจริงกว่า 500 เท่า ล่าสุดช่อง 7HD ประสานกองบัญชาการตำรวจนครบาล ติดตามตัวแท็กซี่ผู้ก่อเหตุได้แล้ว คอตกถูกนำตัวเปรียบเทียบปรับ ไปติดตามจากรายงาน

ผมไม่ได้บังคับ อยู่ที่ความสมัครใจ แต่ผมทำผิด ผมขอโทษ ผมยอมรับผิด คำกล่าวอ้างของนายสุวรรณ อายุ 46 ปี คนขับแท็กซี่ ที่ถูกร้องเรียนว่าโกงค่าโดยสาร โดยไม่กดมิเตอร์ จากเดิมเมื่อคำนวณระยะทาง 6.2 กิโลเมตร ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 68 บาท แต่กลับคิดราคาเหมา 380 บาท สูงกว่าค่าโดยสารจริง 558 เท่า การฉ้อฉลนี้เริ่มต้นจากผู้เสียหายร้องเรียนมาที่ช่อง 7HD จึงประสานไปยังพลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ผ่านไปไม่ถึง 24 ชั่วโมง ชุดสืบสวน สน.บางซื่อ ขยายผลจนสามารถเรียกตัวนายสุวรรณ มารับทราบข้อกล่าวหา โดยนายสุววรณ คอตก รับผิดทุกอย่างและขอโทษผู้เสียหาย

เบื้องต้นผู้ตรวจการ กรมการขนส่งทางบก เปรียบเทียบปรับฐานเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด เป็นเงิน 3,000 บาท พักใช้ใบอนุญาตขับรถ 1 เดือน และให้อบรมสร้างจิตสำนึก ส่วนต้นตอปัญหาที่อาจทำเป็นขบวนการนั้น จะมีการขยายผลต่อไป

แท็กซี่บอกเพิ่งทำเป็นครั้งแรก แต่ผู้เสียหายไม่เชื่อ เพราะดูจากพฤติการณ์แล้ว น่าจะมีความชำนาญ ทำมาแล้วหลายครั้ง และมีการทำเป็นขบวนการ

ตอนทำไม่คิด แต่พอถูกจับได้ กลับมานั่งคอตกขอโทษ แท็กซี่ที่ดียังมีอีกอยู่มาก แต่ที่มีพฤติกรรมไม่ดี ก็มีไม่น้อย ต้องฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ อย่ารอให้เกิดปัญหาแล้วค่อยแก้

หากใครเจอแท็กซี่โกง บริการไม่ดี ถ่ายป้ายทะเบียนไว้เป็นหลักฐาน และร้องเรียนไปที่ 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวอื่นในหมวด