เช้านี้ที่หมอชิต

จับผู้ต้องหาปลอมทะเบียนประวัติอาชญากร

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจบุกจับพ่อลูกอ่อน เปิด Facebook รับจ้างลบประวัติทะเบียนอาชญากร คิดหัวละ 200-2,000 บาท พบเอกสารเหยื่อจำนวนมาก ขณะที่ตำรวจเร่งยกร่างแก้ไขทะเบียนประวัติอาชญากร หวังคืนความเป็นธรรมให้ผู้บริสุทธิ์ ติดตามจากรายงานคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นภาพนาทีที่ตำรวจบุกเข้าจับกุม นายวรพล ทรงสละบุญ อายุ 28 ปี ขณะอยู่ในบ้านพักย่านคลองสาม จังหวัดปทุมธานี หลังพบว่านายวรพล โพสต์ Facebook รับจ้างลบประวัติทะเบียนอาชญากร โดยคิดค่าดำเนินการรายละ 200-2,000 บาท

จากการตรวจค้นในห้องพัก ยังพบอุปกรณ์ในการปลอมแปลงเอกสารราชการ รวมทั้งเครื่อง Printer โดยมีเอกสารบางส่วนค้างอยู่ในระบบ

ผู้ต้องหาอ้างว่า เพิ่งเริ่มปลอมแปลงเอกสารการลบทะเบียนประวัติให้แก่กลุ่ม Rider เพื่อใช้เป็นเอกสารในการประกอบการสมัครงานเพียงไม่กี่ราย ก็มาถูกจับเสียก่อน

ไม่นานนักตำรวจก็บุกเข้าจับกุม นายจำลอง ยิ่งตระกูล อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทรักษาความปลอดภัยแห่งหนึ่ง โดยเจ้าตัวอ้างว่าเป็นผู้ปลอมแปลงเอกสารการรับรองทะเบียนประวัติ ของคนที่มาสมัครงาน และไม่นำไปตรวจสอบที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามขั้นตอน แต่ใช้วิธีการปลอมแปลงและลงนามด้วยตัวเอง เพื่อเก็บรายได้ในการตรวจสอบประวัติที่บริษัทต้องจ้างตรวจสอบ เป็นของตัวเอง โดยใช้เอกสารเก่าตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นฉบับ ตัดปะจนลบร่องรอยได้หมด

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า การปลอมทะเบียนประวัติอาชญากร ถือเป็นความผิดร้ายแรง ที่มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี แต่หลายคนยอมเสี่ยง เพราะไม่รู้ขั้นตอนการขอล้างทะเบียนประวัติ

โดยพบว่าในระบบของกองทะเบียนประวัติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีรายชื่อของอาชญากรค้างอยู่ในระบบมากกว่า 12,400,000 คน ในจำนวนนี้ไม่น้อย มีสถานะเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังถูกตำรวจกล่าวหา แต่ศาลพิพากษายกฟ้องว่าไม่มีความผิด หรืออัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่รายชื่อกลับไม่เคยถูกถอดออกจากสารบบ นี่ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตัดสินใจยกร่างกฎหมาย เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น คืนความเป็นธรรมให้แก่ผู้บริสุทธิ์ จะได้ไปประกอบสัมมาอาชีพ โดยไม่ต้องห่วงการปลอมแปลงเอกสารเพื่อรับรอง

ขณะที่ กรรมการสิทธิมนุษยชน ออกมาเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปรับหลักเกณฑ์ใหม่ในการบันทึกประวัติทะเบียนอาชญากร โดยให้แยกชัดเจนระหว่างผู้ที่ถูกกล่าวหา กับผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีจนถึงที่สุด

หากการดำเนินการยกร่างข้อกฎหมายเรื่องนี้ สามารถทำได้จริง อีกหลายแสนรายชื่อก็จะได้รับความเป็นธรรม ไม่ต้องตกอยู่ในวังวนคำว่าอาชญากรจนตาย แม้ไม่ได้ทำผิด

ข่าวอื่นในหมวด