ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว Fake Fake : ข่าวปลอม รับวัคซีนโควิด เข็ม 4 แบบแปะฉีดเอง เสี่ยงติดยา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - มีการแชร์ข้อมูล ที่น่าตกใจเรื่องการรับวัคซีนเข็ม 4 แบบแปะฉีดตัวเองที่บ้าน จะกลายเป็นคนติดยา เรื่องนี้จริง เท็จ อย่างไร ติดตามในข่าว Fake Fake วันนี้

จากกรณีที่มีแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ โดยบอกว่า "ทุกคนคะ ช่วยกันแชร์คลิปนี้ให้มากที่สุด ช่วยกันเตือนพี่น้องเราอย่ารับเข็ม 4 เพราะพวกเขาจะกลายเป็นคนติดยา และยังบอกต่อ หลังเข็ม 4 5 6 จะกลายเป็นแบบแปะ จะเริ่มฉีดตัวเองที่บ้านได้"

เรื่องนี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย สอบถามไปที่ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้รับคำชี้แจงว่า เป็นข่าวปลอม ในต่างประเทศมีการพัฒนาวิจัยวัคซีน ที่มีลักษณะเป็นแผ่นแปะโดยประกอบด้วย เข็มขนาดเล็กจิ๋ว (micro-needles) จำนวนมากสามารถแปะลงบนผิวหนังโดยตรง ทำให้ใช้วัคซีนปริมาณน้อย มีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดอาการเจ็บปวดได้จริง โดยให้ประสิทธิผลในหนูทดลอง แม้จะมีข้อดีสามารถทำที่บ้านได้ แต่กฎหมายในประเทศไทยยังไม่สามารถให้ประชาชนซื้อวัคซีนมาฉีดเอง และย้ำว่ายังไม่มีผลิตภัณฑ์วัคซีนแผ่นแปะใดได้รับอนุมัติให้ใช้ในประเทศ

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าว หรือหากสงสัย สอบถามโดยตรงที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www3.dmsc.moph.go.th หรือ เบอร์โทรศัพท์ 0 2951 0000